Trục vớt bãi tàu ‘ma’ hàng trăm tỷ trên vịnh Hạ Long

0
5

Thợ lặn được điều động thăm dò mức độ thủng các tàu này để có phương án trục vớt. Ảnh: Minh Cương

Chiều 4/6, Công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin điều động hàng chục người cùng 3 tàu lớn có 2 cần cẩu trục vớt và di dời bãi tàu “ma” gồm 3 sà lan và 9 tàu tại hòn Cặp Bè thuộc phường Bạch Đằng, TP Hạ Long (Quảng Ninh).

Công tác trục vợt được thực hiện từ 14h chiều 4/6 và dự kiến kéo dài 3-4 ngày. Do phụ thuộc vào thủy triều và các phương tiện bị hư hỏng nặng nên không thể di dời nhanh.

truc-vot-bai-tau-ma-hang-tram-ty-tren-vinh-ha-long-1

Bãi tàu “ma” hàng trăm tỷ đồng nằm ngổn ngang trên vịnh Hạ Long đã nhiều năm nay. Ảnh: Minh Cương

Nhóm thợ lặn và công nhân được điều động để thăm dò mức độ hư hỏng từng chiếc tàu. Nếu thủng nhẹ sẽ thực hiện chống thủng tạm thời và bơm nước ra ngoài cho tàu nổi lên. Những tàu bị thủng nặng sẽ được cẩu lên sà lan.

Các phương tiện sẽ được Công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin đưa về vị trí neo đậu an toàn thuộc khu neo đậu của Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long.

Bãi tàu “ma” gồm 3 sà lan và 9 tàu biển được Công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin đưa về bờ vịnh Hạ Long gần chục năm nay, gây ô nhiễm môi trường, làm xấu hình ảnh di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. UBND TP Hạ Long nhiều lần yêu cầu di dời bãi tàu nhưng công ty chây ì.

truc-vot-bai-tau-ma-hang-tram-ty-tren-vinh-ha-long-2

Hầu hết tàu bị hỏng, dầu mỡ trôi ra vịnh. Ảnh: Minh Cương 

Trước đó, theo một lãnh đạo Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam, số tàu này là sở hữu của Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin – Vinashinlines (đơn vị thành viên của Tổng Công ty Hàng hai). Đây chỉ là một số nhỏ trong hàng chục tàu biển cần thanh lý của Vinashinlines, song chưa được tiến hành.

Nguyên nhân nhân chính của tình trạng này là chủ sở hữu chưa thống nhất việc phân chia số vốn thu hổi được với các tổ chức tín dụng đã cho vay mua tàu. Do vậy, phương án thanh lý tàu biển hiện bế tắc. “Càng để lâu thì các tàu xuống cấp, tiền thu hồi gần như bằng không, song các doanh nghiệp vẫn chưa có trách nhiệm phối hợp với nhau”, vị này nói.

Theo Vnexpress