Trực tiếp: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đảo chính

0
20
A man lies in front of a Turkish army tank at Ataturk airport in Istanbul, Turkey July 16, 2016. REUTERS/IHLAS News Agency NO SALES. NO ARCHIVES. TURKEY OUT. NO COMMERCIAL OR EDITORIAL SALES IN TURKEY.
 • 8h41 icon

  Hơn 120 người bị bắt

  Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã bắt hơn 120 người liên quan đến cuộc đảo chính, AFP đưa tin.

 • 8h35 icon

  “Gulen là một tổ chức khủng bố”

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan xuất hiện trên truyền hình. Ảnh: Twitter.

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan xuất hiện trên truyền hình. Ảnh: Twitter.

  Tổng thống Erdogan nói cuộc đảo chính này cho thấy phong trào Gulen là một tổ chức khủng bố có vũ trang. Ông cho rằng những người tham gia đảo chính đã nhận lệnh từ Fethulla Gulen, giáo sĩ dẫn đầu phong trào Gulen. Gulen phủ nhận có liên quan trong vụ việc.

  Tổng thống Erdogan tuyên bố sẽ không giao đất nước cho những kẻ đảo chính và cho biết nội các Thổ Nhĩ Kỳ vẫn hoạt động ở Ankara. Ông khẳng định sẽ ở lại với người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

 • 8h31 icon

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói sẽ thanh lọc quân đội

  Phát biểu trước truyền thông, Tổng thống Erdogan cho biết cuộc đảo chính là hành động phản quốc và những người liên quan sẽ phải trả giá đắt. Hành động này do một nhóm nhỏ trong quân đội không muốn đoàn kết đất nước gây ra.

  Ông Erdogan tuyên bố cuộc đảo chính sẽ được coi là lý do để thanh lọc quân đội.

 • 8h24 icon

  Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới với Bulgaria

  Bộ Ngoại giao Bulgaria cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa ba cửa khẩu với Bulgaria. Bulgaria cũng cảnh báo công dân không tới miền nam quốc gia láng giềng này.icon

 • 8h17 icon

  “Âm mưu đảo chính đã bị loại bỏ”

  Người phát ngôn cơ quan tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) Nuh Yilmaz nói âm mưu đảo chính đã bị loại bỏ nhưng vẫn còn một số sự chống đổi nhỏ.

 • 8h12 icon

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo đáp trả

  Tổng thống Erdogan nói không có sức mạnh nào vượt trên ý chí quốc gia và những người liên quan trong cuộc đảo chính sẽ nhận sự đáp trả cần thiết, bất kể họ đến từ tổ chức nào.

  Người dân tập trung phía ngoài sân bay Ataturk, thành phố Istanbul, nơi phi cơ chở Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hạ cánh xuống. Ảnh: Reuters.

  Người dân tập trung phía ngoài sân bay Ataturk, thành phố Istanbul, nơi phi cơ chở Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hạ cánh xuống. Ảnh: Reuters.

 • 8h06 icon

  Tồng thống Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện ở Istanbul

  Cncryx3XgAAiuBo-4391-1468631275.jpg

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến sân bay Ataturk, Istanbul, và được đông đảo người dân chào đón, theo Anadolu.

 • 8h02 icon

  “Hàng chục binh sĩ tham gia đảo chính đầu hàng”

  Khoảng 30 binh sĩ tham gia đảo chính đã đầu hàng sau khi bị cảnh sát vũ trang bao vây ở quảng trường Taksim, Istanbul, Reuters dẫn lời nhân chứng cho biết. Nhóm binh sĩ giao nộp vũ khi và được đưa đi trên xe cảnh sát.

 • 7h56 icon

  Hai tiếng nổ lớn ở Istanbul

  Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết họ nghe thấy hai tiếng nổ lớn gần quảng trường Taksim, trung tâm thành phố Istanbul, vào sáng sớm nay.

 • 7h51 icon

  “104 binh sĩ tham gia đảo chính”

  Cảnh sát trưởng thành phố Istanbul cho biết chỉ có 104 binh sĩ tham gia đảo chính. Thủ lĩnh nhóm này là đại tá Muharrem Kose, bị sa thải gần đây do là thành viên của Gulen. Gulen là phong trào tôn giáo và xã hội xuyên quốc gia ở Thổ Nhĩ Kỳ do học giả Hồi giáo người Thổ Nhĩ Kỳ Fethullah Gulen dẫn đầu.

  Danh sách những người tham gia đảo chính do Anadolu công bố. Ảnh: Anadolu.

  Danh sách những người tham gia đảo chính do Anadolu công bố. Ảnh: Anadolu.

 • 7h45 icon

  Quân đội khống chế các đài truyền hình

  Đài truyền hình nhà nước TRT, đã bị một nhóm trong quân đội chiếm trong âm mưu đảo chính, nhưng hiện đã trở lại dưới sự kiểm soát của chính phủ. Sau khi quân đội bị đẩy lùi, Tijen Karas, nữ biên tập viên bị ép đọc tuyên bố của quân đội tối qua, nói với đám đông xung quanh cô. “Chúng tôi bị chiếm. Tôi bị những người mang vũ khí cưỡng ép và họ nói với chúng tôi rằng họ sẽ không làm hại chúng tôi nếu chúng tôi làm theo lời họ”.

  Tuy nhiên, một nhóm quân đội đã khống chế đài truyền hình CNN Turk. Sau khi quân đội vào phòng điều khiển, biên tập viên CNN Turk nói trên sóng trực tiếp: “Vậy đó, giờ chúng tôi phải đi”. Người trong trường quay đang bị đưa ra ngoài.

  TRT phát sóng trở lại sau khi nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền. Ảnh: Twitter

  TRT phát sóng trở lại sau khi nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền. Ảnh: Twitter

 • 7h41 icon

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đến Istanbul

  AFP dẫn nguồn tin giấu tên cho biết phi cơ chở Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ hạ cánh xuống thành phố Istanbul.

  Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım kêu gọi tất cả những người tham gia đảo chính đầu hàng, cảnh báo mọi hành động tấn công sẽ bị đáp trả.

 • 7h39 icon

  12 người bị thương ở quốc hội

  Anadolu đưa tin vụ ném bom ở quốc hội làm 12 người bị thương, trong đó có hai người nguy kịch.

 • 7h28 icon

  “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dùng tên lửa bắn hạ phi cơ bay gần tòa nhà chính phủ”

  Hãng tin Anadolu cho biết Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım tuyên bố bất kỳ chiến đấu cơ hoặc trực thăng quân sự nào bay trên các tòa nhà chính phủ sẽ bị “bắn hạ bằng tên lửa”.

 • icon

  Nổ ở toà nhà Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ

  Theo hãng thông tấn Anadolu, bom bị người ủng hộ đảo chính “ném” vào toà nhà Quốc hội. Hình ảnh truyền trực tiếp cho thấy sự hoảng loạn bên trong toà nhà khi tiếng nổ vang lên. Các quan chức trong Quốc hội đã xác nhận về vụ nổ.

7h21 icon

Mỹ ủng hộ chính phủ được bầu một cách dân chủ 

Nhà Trắng ra thông báo cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry “nhất trí rằng tất cả các bên ở Thổ Nhĩ Kỳ nên ủng hộ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ được bầu một cách dân chủ, kiềm chế và tránh bạo lực, đổ máu”.

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ “tiếp tục tập trung vào an ninh và an toàn cho các công dân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ”.

7h14 icon

Phóng viên kênh truyền hình quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ “đang bị bắt làm con tin”

Kênh truyền hình quốc gia TRT hôm nay phát sóng trở lại sau khi bị gián đoạn do đảo chính. Nhân viên của TRT được mô tả là đang bị những kẻ âm mưu đảo chính bắt cóc làm con tin, theo Reuters.

 • 7h09 iconThổ Nhĩ Kỳ “chặn mạng xã hội”Turkey Blocks, tổ chức giám sát kiểm duyệt Internet tại Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết các mạng xã hội như Twitter, Facebook và Youtube đang bị chặn ở nước này. Vimeo và Instagram vẫn còn hoạt động, Guardian đưa tin.
 • 7h07 iconAnh quan ngại về tình hình Thổ Nhĩ KỳChính phủ Anh tuyên bố họ “quan ngại trước những sự kiện” ở Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng tôi quan ngại trước những sự kiện đang xảy ra ở Ankara và Istanbul”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh cho biết.”Đại sứ quán của chúng tôi đang giám sát chặt chẽ tình hình. Do sự bất ổn hiện nay, chúng tôi khuyến cáo các công dân Anh tránh những nơi công cộng, cảnh giác và theo dõi trang web của Bộ Ngoại giao Anh để xem khuyến cáo du lịch”, người phát ngôn nói.icon
  Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đứng trên một xe tăng ở thủ đô Ankara. Ảnh: Reuters.
  Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đứng trên một xe tăng ở thủ đô Ankara. Ảnh: Reuters.

   

 • 7h00 iconNATO kêu gọi tôn trọng “thể chế dân chủ” Thổ Nhĩ Kỳ
  [Caption]
  Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters.

  “Tôi kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế, tôn trọng đầy đủ thể chế dân chủ và hiến pháp của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh NATO đáng giá”, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết trong một thông báo.

   

 • 7h00 icon“Cơ quan Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ thông báo cuộc đảo chính đã bị đánh bại”, Rinuh Yilmaz, quan chức phụ trách báo chí của tổ chức này cho biết.Tuy nhiên, các video từ hiện trường cho thấy các cuộc đụng độ giữa quân đội và người biểu tình vẫn diễn ra.

   

 • 6h56 iconThủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo tình hình “gần như đã được kiểm soát”, theo AFP.

   

 • 6h53 iconQuốc hội Thổ Nhĩ Kỳ trúng bomMột quả bom trúng toà nhà quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara, hãng thông tấn nhà nước Anadolu đưa tin. Các nhân chứng của Reuters ở Istanbul cho biết tiếng nổ lớn vang khắp thành phố.

   

 • 6h44 iconQuân đội đảo chính do chính quyền độc đoán, khủng bố gia tăngTheo thông báo của quân đội trên truyền hình nhà nước, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ giành quyền vì chính quyền cai trị ngày càng độc đoán, chủ nghĩa khủng bố gia tăng.
  Người ủng hộ ông Erdogan đứng trước binh sĩ ở quảng trường Taksim. Ảnh: AP
  Người ủng hộ ông Erdogan đứng trước binh sĩ ở quảng trường Taksim. Ảnh: AP

   

 • 6h30 icon17 cảnh sát thiệt mạng17 sĩ quan cảnh sát chết sau một cuộc tấn công của trực thăng tại trụ sở cảnh sát ở Ankara.
  Người dân vây quanh xe quân sự tại sân bay Ataturk, Istanbul.
  Người dân vây quanh xe quân sự tại sân bay Ataturk, Istanbul. Ảnh: Reuters
  Một chiếc xe bị xe bọc thép cán qua. Ảnh: Reuters
  Một chiếc xe bị xe bọc thép cán qua ở Ankara. Ảnh: Reuters

   

 • 6h15 iconChiến đấu cơ F-16 bắn rơi trực thăngMột chiến đấu cơ F-16 bắn rơi trực thăng do những người âm mưu đảo chính sử dụng trên bầu trời Ankara, CNN Turk đưa tin.
  Một người đàn ông nằm trước xe tăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại sân bay Ataturk, Istanbul. Ảnh: Reuters
  Một người đàn ông nằm trước xe tăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại sân bay Ataturk, Istanbul. Ảnh: Reuters

   

 • 6h14 iconTổng thống Erdogan đang ở nơi bí mậtTheo AP, Văn phòng Tổng thống Erdogan không hé lộ vị trí của ông, nhưng cho biết ông ở nơi an toàn.
  Ông Erdogan phát biểu trên truyền hình qua Facetime. Ảnh: CNNTurk
  Ông Erdogan phát biểu trên truyền hình qua Facetime. Ảnh: CNNTurk

   

 • 6h12 iconQuân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn người biểu tìnhHãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Dogan đưa tin binh lính bắn vào người dân, khi họ đang cố đi qua cây cầu Bosphorus sáng sớm nay để biểu tình phản đối đảo chính. Một số bị thương. Nhiều cây cầu lớn ở thủ đô Ankara đã bị phong toả.

   

 • 06h10 icon

  Turkish military stand guard near the the Taksim Square as people wave with Turkish flags in Istanbul, Turkey, July 16, 2016.
  Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đứng canh gác gần Quảng trường Taksim khi mọi người vẫy cờ ở Istanbul. Ảnh: Reuters

  CNN đưa tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ đã kiểm soát chính phủ và vừa ban hành thiết quân luật, theo một thông báo được biên tập viên đọc trên kênh truyền hình nhà nước TRT.

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đáp lại bằng một tuyên bố qua Facetime, trên đài truyền hình CNN Turk, kêu gọi người dân đổ ra đường. “Chúng ta sẽ vượt qua điều này”, ông Erdogan nói. Ông kêu gọi những người ủng hộ ông ra đường để bảo vệ chính phủ và cảnh báo những kẻ đảo chính sẽ phải trả giá đắt.