Trực tiếp bầu cử Mỹ: ‘Phó tướng’ lên sàn đấu

0
12
Ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa Mike Pence (trái) và đảng Dân chủ Tim Kaine. Ảnh: AP.

Trump: ‘Tôi sẽ tường thuật trực tiếp tranh luận’

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Donald Trump nói ông tường thuật trực tiếp cuộc tranh luận phó tổng thống trên Twitter cá nhân và sự kiện này “sẽ rất thú vị”.

“Hãy đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, ông viết trên Twitter.


Trump, Clinton gửi lời chúc ‘phó tướng’

Ông Trump, tại chiến dịch vận động ở bang Azirona ngày 4/10, gửi “những lời chúc tốt đẹp nhất” đến ông Pence. Theo Trump, cuộc tranh luận sẽ “tương phản rõ rệt giữa những ý tưởng lớn, giải pháp táo bạo trong chiến dịch của chúng tôi với sự nhỏ bé và tầm thường trong chiến dịch của bà Clinton”.

Bà Clinton dự định xem cuộc tranh luận tại nhà riêng ở Chappaqua, New York. Bà “rất tự tin” về Kaine. Hai người đã email trao đổi trước về cuộc tranh luận và không muốn làm gián đoạn sự chuẩn bị của Kaine bằng một cuộc điện thoại.

“Ông ấy sẵn sàng đương đầu với Trump – Pence”, bà nói. “Tôi nghĩ Mỹ sẽ rất ấn tượng”.


Two attendees in the audience shoot a selfie ahead of the U.S. Vice Presidential Debate at Longwood University in Farmville
Hai khán giả chụp ảnh tự sướng trước cuộc tranh luận phó tổng thống tại Đại học Longwood, bang Virginia. Ảnh: Reuters.

Bà Elaine Quijano. Ảnh: Reuters.
Bà Elaine Quijano. Ảnh: Reuters.

Người dẫn dắt cuộc tranh luận phó tổng thống là bà Elaine Quijano, người Mỹ gốc Philippines, thuộc đài CBS News. Theo Quartz, Quijano, 42 tuổi, là người trẻ nhất và người Mỹ gốc Á đầu tiên dẫn dắt một cuộc tranh luận bầu cử Mỹ.

Kaine và Pence sẽ ngồi bàn tròn thảo luận thay vì đứng phát biểu. Sự kiện được chia thành các phân đoạn dài 10 phút. Mỗi ứng viên có hai phút để trả lời một câu hỏi.


Cuộc tranh luận giữa hai ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ Tim Kaine và đảng Cộng hòa Mike Pence diễn ra từ 21h00 ET ngày 4/10 (8h00 ngày 5/10 giờ Hà Nội) tại Đại học Longwood, thị trấn Farmville, bang Virginia. Cuộc tranh luận dự kiến dài 90 phút.

Pence, 57 tuổi, thống đốc bang Indiana, có thể phải đối mặt với những câu hỏi khó về vấn đề thuế và quan điểm đối với phụ nữ của Donald Trump, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa.

Kaine, 58 tuổi, thượng nghị sĩ Mỹ bang Virginia, từng là thống đốc Virginia và thị trưởng thành phố thủ phủ Richmond. Ông dự kiến ca ngợi kinh nghiêm của ứng viên tổng thống  đảng Dân chủ Hillary Clinton và công kích các chính sách của Trump.

Theo VNE