Trực thăng UH-60M có gì đặc biệt mà được Hoàng gia Jordan sử dụng?

Jordan chi 23 triệu USD mua một chiếc máy bay trực thăng UH-60M biệt danh "Diều hâu đen" của Mỹ và sửa đổi lại một số thông số để biến nó thành máy bay chuyên phục vụ Hoàng gia.

Chính phủ Jordan đã mua một chiếc máy bay trực thăng UH-60M Black Hawk theo tiêu chuẩn của Lục quân Mỹ, bổ sung vào phi đội máy bay chuyên dụng chở các thành viên của Hoàng gia nước này.

Truc thang UH-60M co gi dac biet ma duoc Hoang gia Jordan su dung?-Hinh-2

Phát biểu với báo giới, đại diện Cục hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ hôm 7/7 cho biết, Chính phủ Mỹ đã chính thức ký hợp đồng bán 1 chiếc máy bay trực thăng Black Hawk với giá 23 triệu USD cho Chính phủ Jordan.

Truc thang UH-60M co gi dac biet ma duoc Hoang gia Jordan su dung?-Hinh-3

Máy bay được trang bị 2 động cơ T700-GE-701D và 1 hệ thống cảnh báo sớm tên lửa tấn công thông thường.

Truc thang UH-60M co gi dac biet ma duoc Hoang gia Jordan su dung?-Hinh-4UH-60M là biến thể nâng cấp của dòng trực thăng UH-60 nổi tiếng của Mỹ.

Truc thang UH-60M co gi dac biet ma duoc Hoang gia Jordan su dung?-Hinh-5Giống như nhiều dòng trực thăng quân sự khác của Mỹ, UH-60M được trang bị các dòng súng máy như M134 minigun, M240 hoặc M2, bên cạnh đó ở một số biến thể UH-60M còn được gắn thêm cả tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire hoặc rocket phóng loạt 70mm Hydra 70.

Truc thang UH-60M co gi dac biet ma duoc Hoang gia Jordan su dung?-Hinh-6Ngoài vai trò quân sự, UH-60M còn được trang bị cho các cơ quan dân sự và thực thị pháp luật của Mỹ như Bộ Ngoại giao, Biên phòng, Cục điều tra liên bang hoặc cảnh sát các bang.

Truc thang UH-60M co gi dac biet ma duoc Hoang gia Jordan su dung?-Hinh-7Thậm chí, dòng trực thăng này cũng được chọn là chuyên cơ cho Tổng thống Mỹ cũng như một số yếu nhân của các quốc gia khác.

Truc thang UH-60M co gi dac biet ma duoc Hoang gia Jordan su dung?-Hinh-8Sikorsky bàn giao phiên bản UH-60M Black Hawk đầu tiên cho Quân đội Mỹ vào năm 2007.

Truc thang UH-60M co gi dac biet ma duoc Hoang gia Jordan su dung?-Hinh-9Cho tới nay ước tính đã có khoảng hơn 1000 chiếc UH-60M được sản xuất và đưa vào biên chế. Hãng sản xuất cho biết họ vẫn đang tích cực sản xuất thêm để bàn giao cho các đối tác.

Truc thang UH-60M co gi dac biet ma duoc Hoang gia Jordan su dung?-Hinh-10Mới đây, Chính phủ Litva cũng đặt mua của Mỹ 6 chiếc trực thăng Black Hawk với giá lên đến 380 triệu USD, trung bình khoảng 63 triệu USD/chiếc.

Theo Kiến thức