Trực thăng săn ngầm của Mỹ bị Đài Loan chê đắt

Trực thăng MH-60R của Mỹ thả mồi bẫy nhiệt khi diễn tập trên Thái Bình Dương

Đài Bắc trước đó nói rằng họ lên kế hoạch đặt mua 12 trực thăng săn ngầm MH-60R do tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin chế tạo.

Giới chức Đài Loan mới đây phát tín hiệu từ bỏ kế hoạch mua 12 trực thăng săn ngầm MH-60R của Mỹ vì “không có khả năng chi trả”.

“Mức giá quá cao, vượt quá khả năng chi trả của chính quyền”, ông Khâu Quốc Chính, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan nói trong phiên họp cơ quan lập pháp hòn đảo hôm nay, đề cập tới dự án mua trực thăng săn ngầm Mỹ khi được hỏi về thay đổi trong kế hoạch mua sắm vũ khí của hòn đảo.

Hai hợp đồng vũ khí khác giữa Đài Loan và Mỹ cũng bị đình trệ, gồm mua bán 40 hệ thống pháo tự hành M109A6 Paladin và tên lửa phòng không vác vai Stinger.

Ông Khâu cho biết Đài Loan đã ký thỏa thuận và chuyển tiền cho Mỹ trong hợp đồng mua tên lửa Stinger, nhấn mạnh Đài Bắc sẽ hối thúc Washington bàn giao loại vũ khí này. Quan chức hòn đảo nói rằng Mỹ cũng đưa ra giải pháp thay thế pháo M109A6 cho Đài Loan, trong bối cảnh các dây chuyền chế tạo vũ khí quá tải vì nhu cầu viện trợ Ukraine.

“Các hợp đồng quân sự không phải vấn đề nhỏ nhặt, chúng tôi luôn có kế hoạch dự phòng”, ông Khâu nói nhưng không cho biết chi tiết.

Quân đội Trung Quốc những năm qua gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài những chuyến bay áp sát hòn đảo với lượng phi cơ cao kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ chiếm bờ biển ở khu vực gần Đài Loan.

Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng là bên cung cấp vũ khí lớn nhất để hòn đảo phòng thủ. Giới chức Mỹ đang thúc đẩy nỗ lực hiện đại hóa lực lượng phòng vệ Đài Loan để quân đội Trung Quốc khó tấn công hòn đảo.