Trực thăng Nga bị bắn rơi ở Syria

0
7

Năm người Nga đã thiệt mạng sau khi một trực thăng quân sự của Nga bị lực lượng phiến quân bắn rơi ở miền bắc Syria, thông tin từ Nga nói.

Thông tin từ bộ Quốc phòng Nga cho biết chiếc trực thăng Mi-8 bị bắn rơi ở tỉnh Idlib, trong lúc chở theo phi hành đoàn ba người và hai sĩ quan và đang trên đường quay về sau chuyến cứu trợ nhân đạo cho thành phố đang bị cô lập Aleppo.

Hiện chưa rõ nhóm phiến quân nào đã bắn hạ trực thăng Nga, nhưng tại Idlib có sự hiện diện của một liên minh phiến quân, trong đó có các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Kể từ khi tiến hành các hoạt động quân sự hỗ trợ chính phủ Syria vào tháng Chín 2015, Nga rất ít khi có máy bay bị bắn hạ.

%image_alt%

Vào hồi tháng Bảy, hai phi công Nga bị thiệt mạng sau khi trực thăng của họ bị lực lượng IS bắn rơi ở phía đông thành phố Palmyra.

Trong tháng 11 năm ngoái, phi công của chiếc chiến đấu cơ Su-24 cũng bị thiệt mạng sau khi máy bay bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại khu vực biên giới giáp với Syria.

Một lính thủy quân lục chiến của Nga được gửi đi cứu hộ phi công của chiếc Su-24 cũng bị giết sau khi chiếc trực thăng của anh này bị bắn hạ.

Những hình ảnh được đưa lên các mạng xã hội cho thấy trực thăng Nga bị bắn rơi chỉ còn là đống sắt vụn với các thi thể, trong khi một vài chiến binh của lực lượng phiến quân đứng xung quanh.

Hình ảnh ghi lại cũng cho thấy có ít nhất một thi thể bị lôi đi.

%image_alt%

Aleppo đổ nát trong cuộc chiến ở Syria

Nga có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad và các lực lượng quân sự thân chính phủ thông qua hoạt động oanh kích nhắm vào các lực lượng phiến quân.

Trong tháng trước, lực lượng quân sự của chính phủ đã lấy lại được khu vực phía đông của thành phố Aleppo, vốn bị phiến quân chiếm giữ.

Chính phủ Nga và Syria ra thông cáo nói sẽ mở các tuyến đường cho hoạt động cứu trợ nhân đạo cho thường dân và những phiến quân muốn đầu hàng, nhưng một số người đã sử dụng nói họ có thể là mục tiêu.

Vào Chủ nhật 31/07, các nhóm phiến quân ở phía nam của Aleppo đã tiến hành các cuộc phản công, theo các nhà quan sát nhận xét là lớn nhất trong nhiều tháng qua, nhằm phá vỡ thế bị bao vây.

BBC

SHARE