Trực thăng Mi-8 của Syria rơi ở Hama khiến 3 quân nhân thiệt mạng

Một chiếc trực thăng vận tải đa dụng Mi-8 của không quân Syria đã gặp nạn và bị rơi tại tỉnh Hama không lâu sau khi cất cánh, khiến tất cả quân nhân trên khoang thiệt mạng.

Hãng thông tấn Al Masdar News cho biết, vào hôm 18/11, một trực thăng vận tải đa dụng Mi-8 của không quân Syria đã bị rơi ở vùng ngoại ô tỉnh Hama, không lâu sau khi cất cánh.

Truc thang Mi-8 cua Syria roi o Hama khien 3 quan nhan thiet mang-Hinh-2

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy chiếc trực thăng Mi-8 bị rơi trong tư thế lật nghiêng về phía trái, cánh quạt chính vẫn còn gắn với thân và bị gãy một nửa, máy bay vẫn tương đối nguyên vẹn.

Truc thang Mi-8 cua Syria roi o Hama khien 3 quan nhan thiet mang-Hinh-3

Được biết chiếc Mi-8 này vừa cất cánh để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực cho binh lính quân đội chính phủ trong cuộc chiến chống lại các tay súng khủng bố cố thủ tại tỉnh Idlib.

Truc thang Mi-8 cua Syria roi o Hama khien 3 quan nhan thiet mang-Hinh-4

Vụ rơi máy bay trên đã khiến tổng cộng 3 quân nhân có mặt trên khoang thiệt mạng, chưa rõ có thêm thương vong với binh lính khác đi kèm hay người dưới mặt đất hay không?

Truc thang Mi-8 cua Syria roi o Hama khien 3 quan nhan thiet mang-Hinh-5

Mặc dù phiến quân khủng bố nhận trách nhiệm và khẳng định đã bắn hạ chiếc trực thăng Mi-8 này bằng tên lửa vác vai nhưng quân đội Syria bác bỏ và tuyên bố máy bay gặp trục trặc kỹ thuật.

Truc thang Mi-8 cua Syria roi o Hama khien 3 quan nhan thiet mang-Hinh-6

Sự cố xảy ra hôm 18/11 chỉ là lỗi kỹ thuật đầu tiên xảy ra đối với phi đội trực thăng của Syria, bất chấp việc họ ở trong tình trạng thiếu thốn nhiều thứ và phải cất cánh để tấn công phiến quân đối lập trên khắp các chiến trường.

Truc thang Mi-8 cua Syria roi o Hama khien 3 quan nhan thiet mang-Hinh-7

Những chiếc trực thăng của không quân Syria thường xuyên cất cánh từ sân bay Hama mỗi ngày để làm nhiệm vụ tại khu vực chiến sự xung quanh trục Idlib – Hama, tuy nhiên rất hiếm khi xảy ra tai nạn như thế này.

Truc thang Mi-8 cua Syria roi o Hama khien 3 quan nhan thiet mang-Hinh-8

Được biết Mil Mi-8 (NATO đặt tên định danh Hip) là loại máy bay trực thăng vận tải – chiến đấu 2 động cơ được đưa vào phục vụ trong không quân Liên Xô từ năm 1967.

Truc thang Mi-8 cua Syria roi o Hama khien 3 quan nhan thiet mang-Hinh-9

Mi-8 được sử dụng ở hơn 50 quốc gia trên khắp thế giới, phương tiện này được đánh giá cao ở khả năng bền bỉ, sức tải lớn, tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là khá cồng kềnh và nặng nề.

Truc thang Mi-8 cua Syria roi o Hama khien 3 quan nhan thiet mang-Hinh-10

Thông số cơ bản của trực thăng Mi-8 bao gồm kíp lái 3 người; chiều dài 18,17 m; đường kính rotor 21,29 m; chiều cao 5,65 m; trọng lượng rỗng 7.260 kg, có tải 11.100 kg, trọng lượng cất cánh tối đa 12.000 kg.

Theo Kiến Thức