Trực thăng Hàn Quốc bắn 100 phát đạn đáp trả UAV của Bắc Hàn

249
Trực thăng Apache Hàn Quốc bắn pháo 30 mm

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ứng kiên quyết trước những hành động gây hấn của Bình Nhưỡng”, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho hay.

Trực thăng vũ trang Hàn Quốc bắn 100 phát đạn về phía UAV xâm nhập không phận, nhưng không chiếc nào bị rơi.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết 5 vật thể nghi là máy bay không người lái (UAV) Bắc Hàn được phát hiện vượt qua giới tuyến giữa hai nước sáng nay. Đây là lần đầu UAV của Bắc Hàn xâm nhập vùng trời Hàn Quốc trong vòng 5 năm qua.

Dữ liệu radar cho thấy UAV đầu tiên bay thẳng đến khu vực phía bắc thủ đô Seoul, 4 phi cơ còn lại hoạt động quanh đảo Ganghwa ở phía Tây. Các máy bay hiện diện trên vùng trời Hàn Quốc trong vòng 7 tiếng.

Hàn Quốc đã triển khai tiêm kích, trực thăng vũ trang và cường kích hạng nhẹ để ứng phó. Trong đó một trực thăng khai hỏa 100 phát đạn pháo về phía UAV Bắc Hàn, nhưng không chiếc nào bị rơi. Một UAV được ghi nhận trở về vùng trời Bắc Hàn, số còn lại biến mất khỏi màn hình radar sau đó.

“Chúng tôi phản ứng cách phù hợp để tránh gây thiệt hại cho người dân”, quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

Quân đội Hàn Quốc điều động máy bay đến sát giới tuyến và tiến hành trinh sát những cơ sở quân sự trên lãnh thổ Bắc Hàn để đáp trả. “Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ứng kiên quyết trước những hành động gây hấn của Bình Nhưỡng”, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho hay.

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc cùng ngày thông báo đình chỉ hoạt động tại sân bay quốc tế Incheon và Gimpo theo yêu cầu của quân đội. Khoảng 30 chuyến bay đã bị chậm lịch trình trong vòng một giờ, trước khi hai sân bay được mở cửa trở lại lúc 14h10.

Một cường kích hạng nhẹ KA-1 Hàn Quốc bị rơi ở huyện Hoengseong, cách thủ đô Seoul khoảng 140 km về phía đông, sau khi cất cánh khẩn cấp từ căn cứ ở thành phố Wonju để đối phó UAV Bắc Hàn. Hai phi công đều thoát hiểm an toàn, không có thiệt hại dưới mặt đất.