Truất phế chủ tịch Hạ Viện Alabama vì buôn bán quyền lực

0
27

Ông Mike Hubbard. (Hình: AP/Photo)

Chủ tịch Hạ Viện tiểu bang Alabama, ông Mike Hubbard, vừa bị kết tội vi phạm các nguyên tắc về đạo đức khiến đương nhiên bị truất nhiệm và có thể lãnh bản án tù nặng nề.

Vào tối ngày Thứ Sáu, một bồi thẩm đoàn đã đi đến kết luận là chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa này có tội trong 12 tội danh về tham nhũng, gồm cả việc lạm dụng ảnh hưởng và quyền lực chính trị để làm lợi cho các công ty của ông ta cũng như của các thân chủ của ông. Ông Hubbard có thể bị án 20 năm tù cho mỗi tội danh.

Bồi thẩm đoàn, đạt được phán quyết chỉ sau gần 7 giờ tranh luận, đã tha bổng ông Hubbard về 11 tội danh khác.

Vụ kết tội này xảy ra giữa lúc có hàng loạt các vụ tai tiếng xảy ra ở phía đảng Cộng Hòa trong cả ba ngành lập pháp, hành pháp và tư pháp của tiểu bang Alabama.

Chánh án Tối Cao Pháp Viện Alabama, ông Roy Moore, có thể bị giải nhiệm với lý do vi phạm các nguyên tắc căn bản của đạo đức của ngành tư pháp trong thời gian có cuộc tranh luận về hôn nhân đồng tính. Trong khi đó Thống Đốc Robert Bentley bị đối diện với đòi hỏi phải từ chức do cáo buộc có quan hệ bất chính với một cựu nữ phụ tá cao cấp.

“Chúng tôi hy vọng phán quyết tối hôm nay sẽ tái lập được một số tin tưởng của người dân vào chính quyền tiểu bang Alabama ở mọi cấp,” theo lời ông W. Van Davis, quyền bộ trưởng tư pháp tiểu bang.

Luật sư của ông Hubbard cho hay họ thất vọng với phán quyết này và sẽ kháng án.

:NV:

SHARE