Trồng phượng vỹ trên dải phân cách: ‘Cảm giác như chỉ để tiêu tiền’

0
3
Phượng vỹ được trồng dày trên dải phân cách

Trao đổi với PV  về vụ việc trồng phượng vỹ san sát trên tuyến đường cuối Trần Khát Chân, Đại Cồ Việt, Xã Đàn tới khu vực giáp hồ Hoàng Cầu, GS.TS Lê Đình Khả, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giống & công nghệ sinh học lại có những ý kiến trái chiều với một số nhà khoa học khác.

Thứ nhất, theo GS Khả, sau khi đã quan sát dải phân cách trên tuyến đường khá dài này thì ông cho rằng, trồng phượng vỹ ở đây cũng không đến nỗi quá phải lo ngại. Đất ở dải phân cách này khá rộng nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng của cây nếu được trồng đúng kỹ thuật. Cây phượng có rụng lá nhưng trong khả năng hiện nay của các công ty vệ sinh đô thị vẫn đảm bảo được. Hơn thế nữa, cây phượng vỹ khi được trồng trong đô thị, có thể sống 30-40 năm chứ không ngắn như nhiều người lo ngại là 15-20 năm.

Tuy nhiên, ông Khả cũng thừa nhận, việc lựa chọn cây phượng vỹ không phải là lựa chọn tốt nhất. Bởi lẽ, phượng có những đặc tính của cây công viên hơn là cây đường phố. Phải phân biệt được tiêu chuẩn của cây đường phố, cây công viên và cả cây trên các tuyến đường quốc lộ.

Cây đường phố thì phải đáp ứng đủ yêu cầu xanh quanh năm, lá ít rụng; trong khi đó cây công viên thì cho phép những điều này. Với cây trên quốc lộ thì lại phải đảm bảo cây có chiều cao tương đối, không ảnh hưởng tới tầm nhìn của các phương tiện lưu thông.

GS Khả dẫn chứng: Đoạn đường từ Nam Thăng Long lên Xuân Mai, suốt một đoạn rất dài, chỉ trồng một thứ cây là cây lát hoa. Loại cây này mùa đông rụng hết lá, trơ cành. Cây trồng trên đường cao tốc như vậy cũng không nhằm mục đích lấy gỗ mà trồng quá dày.

“Tôi có đi cùng một số chuyên gia nước ngoài, đi qua đoạn đường này, họ rất lấy làm ngạc nhiên tại sao lại trồng cây lát hoa trên tuyến đường dài như thế? Tương tự với cây phượng vỹ trồng trong đô thị, tôi nghĩ trồng ở một tuyến phố, một đoạn đường ngắn thì còn được, nhưng trồng với đoạn đường dài như vậy, mật độ lại dày như thế thì không ổn”, GS Khả lưu tâm.

Theo ông Khả, mật độ trồng cây phù hợp với những loại có tán rộng như phượng, ít ra cũng phải từ 6 mét trở lên thì hợp lý hơn. Việc cây phượng vỹ được trồng với khoảng cách trung bình 3-4 mét trên đoạn đường kể trên là quá sát, không hiệu quả, lại tốn kém.

“Tương tự như việc trồng cây hoa ban ven hồ Hoàn Kiếm tôi cũng thấy không ổn. Thậm chí cả những nơi không cần thiết, những nơi dùng để bắn pháo hoa, những nơi mà các loại cây khác đã trồng quá dày rồi thì họ cũng cố trồng thêm cây hoa ban vào. Trồng quá dày, không cần thiết, có cảm giác như trồng cây chỉ để tiêu tiền vậy”, GS Khả không giấu nổi sự chua xót.

    Trồng phượng vỹ trên dải phân cách:
GS.TS Lê Đình Khả

” Tại sao các cơ quan chức năng không tiến hành hỏi ý kiến các chuyên gia, những người có kinh nghiệm trong nhân dân trước khi tiến hành trồng? Chúng tôi- những nhà khoa học thì lúc nào cũng sẵn sàng để chia sẻ cơ mà.

Để bây giờ, có góp ý thế nào thì sự cũng đã rồi. Cây cũng đã trồng rồi, chẳng nhẽ lại nhổ đi trồng cây khác. Nhổ một vài cây đi trồng thay thế còn đỡ, chứ trồng cả trăm cây như thế, nhổ đi lại trồng cây khác thì bao nhiêu tiền cho hết? Cho nên, chúng tôi ý kiến cũng chỉ để các cơ quan chức năng rút kinh nghiệm cho những tuyến phố, tuyến đường thực hiện sau này mà thôi”, GS Khả nói thêm.

Cũng theo chia sẻ của vị GS này, hiện nay, có một phương pháp trồng cây đường phố khá thú vị mà chưa thấy ai nhắc đến là trồng xen kẽ các loại cây trên một tuyến đường. Như vậy, đảm bảo mùa này có hoa này, mùa khác có hoa khác, vừa đẹp, vừa hợp lý.

Theo Người đưa tin