Trong khi Trump tiếp tục dối trá, Mike Pence hướng về tương lai

119
Cựu Phó tổng thống Mike Pence

Cùng có bài phát biểu ở Washington hôm 26/7, trong lúc Trump bám víu vào cáo buộc “bầu cử gian lận”, Mike Pence vạch ra “lộ trình cho các nhà lãnh đạo bảo thủ” và “bước tiếp sau thất bại”.

Phát biểu trước một nhóm sinh viên bảo thủ tại Young America’s Foundation, ông Mike Pence nói: “Một số người có thể chọn bám vào quá khứ, nhưng các cuộc bầu cử luôn hướng đến tương lai”.

Ông cũng khéo léo đề cập đến sai lầm của ông Trump mà không hề nhắc đến tên cấp trên cũ của mình: “Chúng ta luôn phải điều chỉnh con tàu của mình đi đúng hướng khi lãnh đạo của chúng ta chệch hướng”.

Ông nhấn mạnh thêm nhiều lần rằng các cuộc bầu cử phải hướng về tương lai, không phải quá khứ.

“Tôi thực sự tin rằng các cuộc bầu cử hướng về tương lai, và đó là điều hoàn toàn cần thiết vào thời điểm mà rất nhiều người Mỹ đang bị tổn thương và rất nhiều gia đình đang gặp khó khăn. Chúng ta không thể nhường chỗ cho sự cám dỗ của việc níu kéo quá khứ”, ông nói.

“Tình nghĩa đôi ta chỉ thế thôi”

Pence, người từng là phó tổng thống trung thành của ông Trump, không đề cập đến chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết” như chính quyền trước đây ông phục vụ, mà giới thiệu “Chương trình nghị sự Tự do” của riêng mình, trình bày một tầm nhìn mới cho đảng.

Ông hy vọng đó sẽ là một “ngọn hải đăng giúp người Mỹ đi qua những vùng biển dập dềnh này”, nhấn mạnh đến cơ hội kinh tế.

Ông Pence cũng đã dành những tháng gần đây để quảng bá về chính sách của mình, đi đến các bang bỏ phiếu sớm và viết một cuốn sách mà nhà xuất bản Simon & Schuster công bố 26/7 rằng sẽ có tựa đề “So Help Me God” (tạm dịch: Xin Chúa hãy giúp) và được xuất bản vào tháng 11.

Nhà xuất bản cho biết cuốn sách một phần sẽ thuật lại cách mà “cựu Tổng thống Trump cắt đứt mối quan hệ giữa họ vào ngày 6/1/2021, khi ông Pence giữ lời thề với hiến pháp”.

Ông Pence và nhiều ứng cử viên đảng Cộng hòa tiềm năng khác ngày cứng rắn trong việc sẵn sàng đối đầu với người có thế lực ủng hộ lớn nhất trong đảng Cộng hòa.

Một số quan chức cũ của Nhà Trắng cũng đã vận động cho các ứng cử viên đối thủ với những người mà ông Trump ủng hộ ở Arizona hôm 22/7. Trong khi đó, cựu Chánh văn phòng của ông Pence, Marc Short, gần đây đã làm chứng trước một bồi thẩm đoàn liên bang điều tra vụ tấn công vào Điện Capitol.

Ông Short có mặt tại Điện Capitol hôm 6/1/2021, khi ông Pence chạy trốn khỏi một đám đông bạo loạn giận dữ kêu gọi treo cổ mình. Ông Pence là người chủ trì việc kiểm phiếu đại cử tri tại Điện Capitol vào ngày 6/1.

Ông Pence kể từ đó vẫn giữ vững lập trường. Ông từng nói với Hiệp hội Liên bang bảo thủ vào tháng Hai rằng ông Trump đã “sai” khi khẳng định ông có thể lật ngược kết quả, kể cả điều đó đồng nghĩa với việc cựu phó tổng thống phải chống lại cấp trên cũ và sẽ phải đối mặt với cơn thịnh nộ của người ủng hộ ông Trump.

“Tôi không có quyền lật ngược kết quả bầu cử. Quyền quyết định ai sẽ là tổng thống thuộc về người dân Mỹ và chỉ người dân Mỹ”, ông nói vào thời điểm đó.

Tuy vậy, các cuộc thăm dò cho thấy ông Trump cho đến nay vẫn là lựa chọn hàng đầu của các cử tri trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, trong khi ông Pence bị bỏ xa.