Trồng cây kiểu “ăn xổi ở thì”, Đà Nẵng nhừ đòn dù bão nhẹ

0
59

Cây cối ở Đà Nẵng dù rất to nhưng đổ ngã chỉ vì ảnh hưởng của bão vì từ việc trồng đã không có ‘gốc’- Ảnh: Lê Đình Dũng.

Cây đổ là vì… cây to

Chiều 16.9, tiếp tục trả lời phòng viên về vấn đề ‘vì sao cây cối ở Đà Nẵng đổ ngan ngát khi bão chưa vào’, ông Nguyễn Hữu Kim, Phó giám đốc Công ty Công viên cây xanh TP.Đà Nẵng nói, lý do lớn nhất, là vì…cây to.

Theo ông Kim, đến thời điểm hiện tại, thống kê cho thấy trên địa bàn thành phố có 460 cây ngã đổ hoàn toàn và 450 cây nghiêng, gãy cành.

“Cây trồng quá lớn, tất cả những cây ngã đều có đường kính trên 20cm”, ông Kim nói.

1

Hàng cây muồng tím thân có đường kính từ 20-30cm đổ rạp trên đường dẫn vào cầu Tiên Sơn- Ảnh: Lê Đình Dũng.

Theo quan sát của chúng tôi, trên những tuyến đường nối lên cầu Tiên Sơn, cầu Trần Thị Lý…có hàng chục cây muồng tím bị ngã đổ. Đường kính những thân cây này từ 20-30cm, thậm chí hơn. Trong khi đó, bầu cây lại rất nhỏ, hố trồng cây rất nông.

Ông Kim cho biết những cây muồng tím này có đặc tính là chống chịu gió bão, ở bên Singapore trồng rất nhiều và phát triển rất ổn định. Chỉ có ở Đà Nẵng là nó bị đổ. Thậm chí, ông còn cho biết những cây ở đường dẫn vào cầu Trần Thị Lý, đã được trồng khoảng 5-7 năm nay nhưng có cây vẫn còn nguyên bọc, trong khi đó thân cây rất lớn.

Theo ông Kim, quy định của Bộ Xây dựng về chuẩn cây xanh trồng mới ở đô thị có đường kính từ 5-7cm. Tuy nhiên, phần lớn những cây ngã đổ trong đợt bão mới đây đều có đường kính trên 20cm và được trồng mới mấy năm nay. Thông thường trong tự nhiên, một cây có tán khoảng 4m thì bộ rễ của nó cũng rộng khoảng 4m. Tuy nhiên ở phố, một cây tán rộng 4m thì bộ rễ chỉ nửa thước. Việc trồng cây nhỏ khoảng 5-7cm, qua thời gian cây lớn lên thì rễ của nó cũng có độ lớn tương tự như thân mới bám trụ được. Tuy nhiên những cây ngã đổ phát hiện ở Đà Nẵng cho thấy thân và tán rất lớn mà bộ rễ rất nhỏ và bị chặt hết rễ cọc.

2

Có cây trên đường dẫn vào cầu Trần Thị Lý đã được trồng 5-7 năm nhưng vẫn còn nguyên bọc.

“Trồng cây quá lớn mà bầu quá nhỏ, không ngã năm này thì bão năm sau nó sẽ ngã. Nó không có tính bền vững. Công ty chúng tôi là đơn vị được giao tiếp nhận quản lý và bảo dưỡng cây từ các dự án. Tuy nhiên ở thành phố từ trước tới nay có rất nhiều dự án, họ trồng cây xong rồi giao chúng tôi. Những cây họ trồng ban đầu đều rất to hơn quy định. Và phần lớn chúng tôi cũng không biết những cây trồng trên địa bàn thành phố là của ai cụ thể, chỉ đến khi bị ngã đổ thì trách nhiệm xử lý thuộc về chúng tôi”, ông Kim cho hay.

Ông Kim ví dụ, dự án trồng cây ở kênh Phú Lộc, nay không biết ai trồng nhưng sau khi công ty tiếp nhận thì vừa rồi cây bị đổ. Thậm chí ở dự án này, họ không làm ống nước mà phải đi tưới bằng xe bồn. Hay dự án trồng cây ở hai bên cầu Nguyễn Tri Phương, mới nhận mà cây đã ngã hết. Hoặc như ở đường Thăng Long, dự án trồng cây đã mấy năm, đến nay công ty chưa tiếp nhận vì thấy quy cách trồng cây của dự án không ổn, vậy mà mới cơn bão đây đã ngã đổ rất nhiều cây lớn…

Trồng ẩu, ham muốn có cảnh quan

Theo ước tính của ông Kim, từ đầu mùa mưa bão đến nay, công ty đã phải bỏ chi phí duy tu thường xuyên để thuê 6 xe cắt tỉa cành, công với ảnh hưởng của cơn bão mới đây, kinh phí có thể lên đến khoảng 1 tỉ đồng.

Cũng theo ông này, công ty đang dự kiến sẽ bổ sung thêm 5.000 cọc để chống đỡ cây xanh trên địa bàn.

“Phần lớn, cây xanh đô thị mà công ty tiếp nhận bảo quản chăm sóc là của các dự án. Và chúng tôi cũng không biết cụ thể ai là chủ dự án đó. Nhưng tất cả đều trồng cây mới lớn hơn rất nhiều so với quy định của Bộ Xây dựng nhằm tạo được bóng mát nhanh”.

3

Thân cây rất lớn nhưng rễ ít, mất rễ cọc và trồng rất nông.

Ông Kim nhận định rằng: “Việc trồng mới bằng cây lớn thể hiện sự ham muốn có cảnh quan chứ không muốn có bóng mát hay cái cây thực sự. Với địa lý nằm gần biển chịu nhiều gió bão như ở Đà Nẵng mà đi theo cách như vậy là không được”.

Cũng theo ông Kim, phía công ty đã có nhiều đề nghị trong các cuộc họp với thành phố về việc yêu cầu các chủ dự án phải trồng cây mới có đường kính khoảng 5-7cm nhưng thành phố lại muốn có cảnh quan nhanh. Ngay như đường Nguyễn Văn Linh, là đường cảnh quan của thành phố nhưng việc trồng mới bằng cây quá lớn nên sự chăm sóc rất khó khăn. Sắp tới công ty đang dự định đề nghị thành phố cho thay thế hẳn những cây có ngã lui ngã tới qua các mùa mưa bão.

4

Với kiểu trồng ẩu quên gốc lấy ngọn nên những cây lớn vẫn phải chống đỡ cho khỏi đổ bằng khung sắt.

Khi được hỏi về trách nhiệm trong việc trồng ẩu là từ đơn vị nào, ông Kim cho rằng liên quan nhất là đơn vị thiết kế tư vấn cho các dự án. Trong các dự án ở Đà Nẵng, chủ đầu tư thường được giao luôn việc trồng cây xanh tạo cảnh quan.

“Trước đây chúng tôi không được tham gia trong ban giám sát dự án về trồng mới cây. Bắt đầu từ năm 2013, công ty được tham gia là một thành viên trong ban giám sát, tuy nhiên không có quyền thay đổi và xem xét thiết kế trồng cây mới đúng hay sai. Mới tháng 8.2015 đây, công ty có thêm quyền xem xét về việc này”, ông Kim nói.

Giải pháp căn cơ và lâu dài nhất cho việc chống ngã đổ cây xanh đô thị ở Đà Nẵng, ông Kim nói có 2 phương án: “Phải trồng cây nhỏ. Với những cây lớn đã ngã đổ liên tục trên các tuyến đường thì cũng phải nhổ lên mà trồng lại cây nhỏ. Thứ hai, Đà Nẵng ở gần biển, do đó phải trồng cây vành đai và rừng phòng hộ mới chắn gió được”.