Trông căn nhà hết sức bình thường nhưng ít ai biết, nó đã vượt gần 6,000km qua Đại Tây Dương, “chu du” từ nước Anh sang Mỹ

Câu chuyện ngôi nhà được chuyển từ nước Anh sang nước Mỹ vào năm 1925 thực sự khiến nhiều người kinh ngạc dù công nghệ di chuyển nhà thời đó vẫn còn hết sức thô sơ.

Chuyển một món đồ nghe chừng có vẻ đơn giản, nhưng đã bao giờ bạn thấy người ta chuyển cả một ngôi nhà chưa? Tất nhiên, với công nghệ hiện đại, điều ấy cũng không phải quá thách thức nữa.

Nhưng cách đây cả gần trăm năm, người ta đã thành công trong việc di rời cả một ngôi nhà, lại còn vượt Đại Tây Dương từ nước Anh sang tới Mỹ.

Trông căn nhà hết sức bình thường nhưng ít ai biết, nó đã vượt gần 6,000km qua Đại Tây Dương, chu du từ nước Anh sang Mỹ - Ảnh 1.

Virginia House khi vẫn còn ở nước Anh, ảnh được chụp vào năm 1900.

Căn nhà được gọi với cái tên Virginia House nằm trên một sườn đồi nhìn xuống dòng sông James, tại Richmond, Virginia, Mỹ từng thuộc về một người đàn ông sống tại Warwickshire, Anh, cách đó 5,793km.

Được biết, ngôi nhà này được xây dựng trên mảnh đất đứng tên một chính trị gia Thomas Hawkins vào khoảng năm 1536.

Nằm giữa những khu vườn xinh đẹp, Hawkins đã gọi nó bằng cái tên thân mật “Tổ của Hawk”. Đây là nơi ông từng tiếp đón nhiều người nổi tiếng, kể cả nữ hoàng Elizabeth I.

Đến năm 1925, sau gần 4 thế kỷ, chủ của ngôi nhà lúc bấy giờ, gia đình Lloyds Bank đã quyết định đem ngôi nhà bán đấu giá.

Nơi đây được đánh giá cao với kiến trúc độc đáo, các món đồ nội thất quý hiếm, chất lượng gỗ, đá đều tuyệt hảo.

Alexander W. Weddell, một chính trị gia nổi tiếng người Mỹ và vợ mình Virginia Chase Steedman đã vô cùng ấn tượng khi nhìn thấy thông tin quảng cáo và quyết định sẽ mua toàn bộ căn biệt thự.

Cái giá được đưa ra lúc bấy giờ vào khoảng 3,500 bảng.

Thương vụ mua bán căn nhà nổi tiếng cho cặp đôi người Mỹ đã khiến dư luận và báo giới Anh phẫn nộ.

Người ta đồn rằng, những người Mỹ này sẽ đánh sập ngôi nhà này thôi. Tuy nhiên, khi thông tin về vụ mua bán được công khai trước toàn dân, một thành viên quốc hội đã phải gửi thư xin lỗi tới ông Alexander W. Weddell.

Trông căn nhà hết sức bình thường nhưng ít ai biết, nó đã vượt gần 6,000km qua Đại Tây Dương, chu du từ nước Anh sang Mỹ - Ảnh 2.

Căn nhà được tháo dỡ từng phần.

Trông căn nhà hết sức bình thường nhưng ít ai biết, nó đã vượt gần 6,000km qua Đại Tây Dương, chu du từ nước Anh sang Mỹ - Ảnh 3.

Và được đem tới Mỹ xây dưng lại đúng khuôn mẫu.

Được biết, ông Alexander W. Weddell sau đó đã thuê một công ty tháo rời ngôi nhà ra thành nhiều phần, đóng thùng và chuyển về nước Mỹ.

Tuy nhiên, căn nhà Virginia House được lắp ghép lại không phải một bản giống 100% so với căn nhà nguyên gốc mà được người chủ mới tổng hòa nhiều phong cách kiến trúc.

Cánh trái của ngôi nhà thực chất là một căn biệt thự nhỏ hơn được mua về từ vùng Northamptonshire, cánh phải dựa trên một điền trang khác của gia đình Spencer-Churchill còn phần trung tâm thì giữ nguyên mẫu theo ngôi nhà mua về từ điền trang Warwickshire.

Toàn bộ quá trình di rời, xây dựng lại tốn của ông Alexander W. Weddell khoản tiền 250,000 USD (tương đương với khoảng 3,5 triệu USD – hơn 80 tỷ – bây giờ).

Trông căn nhà hết sức bình thường nhưng ít ai biết, nó đã vượt gần 6,000km qua Đại Tây Dương, chu du từ nước Anh sang Mỹ - Ảnh 4.

Căn nhà sau khi được xây dựng lại tại Mỹ.

Tuy nhiên, ông Alexander W. Weddell đã qua đời sau đó không lâu và căn nhà được chuyển thành một bảo tàng, theo di nguyện của ông trước khi qua đời.

Những hình ảnh về căn nhà với nhiều thay đổi so với trước đó gần trăm năm.

Trông căn nhà hết sức bình thường nhưng ít ai biết, nó đã vượt gần 6,000km qua Đại Tây Dương, chu du từ nước Anh sang Mỹ - Ảnh 5.
Trông căn nhà hết sức bình thường nhưng ít ai biết, nó đã vượt gần 6,000km qua Đại Tây Dương, chu du từ nước Anh sang Mỹ - Ảnh 6.
Trông căn nhà hết sức bình thường nhưng ít ai biết, nó đã vượt gần 6,000km qua Đại Tây Dương, chu du từ nước Anh sang Mỹ - Ảnh 7.
Trông căn nhà hết sức bình thường nhưng ít ai biết, nó đã vượt gần 6,000km qua Đại Tây Dương, chu du từ nước Anh sang Mỹ - Ảnh 8.

theo Helino