Trốn trong sân bay 1 tuần để chờ sinh con

0
5

Một phụ nữ Trung Quốc trốn ở sân bay quốc tế Hồng Kông trong 1 tuần với hy vọng sinh con ở đặc khu hành chính này. Ảnh: HKEJ, Sina

Hậu quả là người phụ nữ 26 tuổi nói trên vừa bị kết án 6 tháng tù giam vì tội trốn trái phép tại nơi cấm ở Hồng Kông từ ngày 14 đến 21-7-2015.

Theo cáo trạng, người phụ nữ tên Xie Miaoling cố tình lỡ chuyến bay đến TP Quảng Châu – Trung Quốc hôm 14-7-2015 và lẩn trốn ở sân bay quốc tế Hồng Kông để chờ ngày sinh hạ.

Mãi đến khi sắp sinh, cô mới báo nhân viên sân bay để yêu cầu sự giúp đỡ về y tế.

Tại phiên tòa, cô Xie tìm cách giảm nhẹ tội khi nói mình không lên máy bay vì cảm thấy không khỏe.

Tuy nhiên, thẩm phán đã bác bỏ lời biện hộ này, đồng thời cho rằng cô này cố tình ở lại sân bay vì muốn sinh con ở Hồng Kông. Lý do là bị cáo không hề yêu cầu nhân viên hãng hàng không thu xếp chuyến bay khác hoặc nhờ nhân viên sân bay hỗ trợ.

Cuối cùng, Xie chịu nhận tội danh ở lại khu vực cấm trái phép.

Nhà lập pháp Leung Ka-lau chỉ trích hành vi trên gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả người mẹ và em bé.

Trẻ em được phụ nữ Trung Quốc sinh tại Hồng Kông được trao quyền cư trú và hưởng lợi ích từ hệ thống giáo dục địa phương. Hồi năm 2010, số lượng trẻ em loại này chào đời ở Hồng Kông đạt mức cao kỷ lục 32.000, gây sức ép lên nguồn lực y tế địa phương.

Đến năm 2012, nhà chức trách Hồng Kông ban hành quy định không cho phép phụ nữ đại lục mang thai sinh con tại bệnh viện tư ở đặc khu, trừ khi chồng họ là cư dân địa phương. Kể từ đó, số lượng phụ nữ đại lục sinh con ở Hồng Kông đã giảm đáng kể.

(Theo RT)