Tròn 30 năm bức tường biểu tượng của Chiến tranh Lạnh bị kéo sập

Bức tường Berlin - nơi chia cắt nước Đức và được coi là biểu tượng của Chiến tranh Lạnh đã bị đục thủng vào ngày 9/11/1989 - đúng 30 năm về trước.

Bức tường Berlin bắt đầu được xây dựng vào ngày 3/8/1961 bởi chính quyền Đông Đức kèm theo sức ép của Liên Xô. Nguồn ảnh: BI.

Tron 30 nam buc tuong bieu tuong cua Chien tranh Lanh bi keo sap-Hinh-2

Bức tường được dựng lên để tránh dòng người bỏ chạy từ Đông Đức sang Tây Đức. Nguồn ảnh: BI.

Tron 30 nam buc tuong bieu tuong cua Chien tranh Lanh bi keo sap-Hinh-3

Tính tới ngày 9/11/1989 – ngày Bức tường Berlin bị đục thủng, bức tường này đã tồn tại được 10.316 ngày. Nguồn ảnh: BI.

Tron 30 nam buc tuong bieu tuong cua Chien tranh Lanh bi keo sap-Hinh-4

Bức tường Berlin từng được coi là biểu tượng của Chiến tranh Lạnh và là bài học đắt giá cho việc một quốc gia có chủ quyền, có lãnh thổ chịu sự kèm cặp, kiểm soát về mọi mặt của các cường quốc bên ngoài. Nguồn ảnh: BI.

Tron 30 nam buc tuong bieu tuong cua Chien tranh Lanh bi keo sap-Hinh-5

Ngoài việc là biểu tượng chia cắt nước Đức, biểu tượng của Chiến tranh Lạnh, Bức tường Berlin còn là biểu tượng của cuộc chiến ý thức hệ – cuộc chiến dai dẳng bậc nhất thế kỷ 20. Nguồn ảnh: BI.

Tron 30 nam buc tuong bieu tuong cua Chien tranh Lanh bi keo sap-Hinh-6

Tới tận ngày nay, nhiều đoạn trong Bức tường Berlin vẫn được Đức giữ lại để giáo dục cho lớp trẻ về cái giá của sự thống nhất, độc lập. Nguồn ảnh: BI.

Tron 30 nam buc tuong bieu tuong cua Chien tranh Lanh bi keo sap-Hinh-7

Từ năm 1961 tới năm 1989 – thời gian mà Bức tường Berlin trụ vững – người dân Đông Đức và Tây Đức vẫn có thể qua lại giữa hai bên nhưng thủ tục cực kỳ nhiêu khê và khó khăn. Nguồn ảnh: BI.

Tron 30 nam buc tuong bieu tuong cua Chien tranh Lanh bi keo sap-Hinh-8

Việc di chuyển qua lại giữa hai bên thường chỉ dành cho những nhân vật, cán bộ cấp cao của hai bên Đông Đức và Tây Đức. Các nhà ngoại giao phương Tây cũng thường đến Tây Đức sau đó đi sang Đông Đức qua Bức tường Berlin thay vì bay thẳng sang Đông Đức. Nguồn ảnh: BI.

Tron 30 nam buc tuong bieu tuong cua Chien tranh Lanh bi keo sap-Hinh-9

Một tuyến tàu điện trên cao nối giữa Đông Berlin và Tây Berlin – chạy qua bức tường này – vẫn hoạt động trong thời gian Bức tường Berlin chia cắt thủ đô của nước Đức. Nguồn ảnh: BI.

Tron 30 nam buc tuong bieu tuong cua Chien tranh Lanh bi keo sap-Hinh-10

Năm 1987, Tổng thống Ronald Reagan của Mỹ đã đến thăm Bức tường Berlin và lớn tiếng thách thức nhà Lãnh đạo Liên Xô hãy “đánh xập bức tường này”. Nguồn ảnh: BI.
Theo Kiến Thức