Trộm vào nhà chém Phó công an huyện: Xác định tư cách người bị hại

0
7

Tỷ lệ thương tật sẽ là căn cứ để khởi tố đối tượng theo các khoản của Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 – ảnh minh họa.

Khoảng 23h30 ngày 14/1, người dân phát hiện nhóm thanh niên đột nhập vào vườn nhà ông Bảy – phó công an huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận). Mọi người lập tức ập đến bắt giữ 2 tên, đồng thời điện thoại báo cho chủ nhà.

Khi phó công an huyện mở cửa và cùng với người dân khống chế 2 tên trộm thì bất ngờ một thanh niên khác cầm hung khí từ bên ngoài xông vào chém loạn xạ vào ông Bảy nhằm giải vây cho đồng bọn.

Trao đổi với PV về vụ việc, luật sư Hồ Ngọc Hải, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Hai đối tượng bị phát hiện và bắt khi chưa mang được tài sản ra ngoài nên trong trường hợp này chưa có dấu hiệu tội Trộm cắp tài sản vì cấu thành định tội danh cơ bản của tội phạm này là cấu thành vật chất. Khi một người xâm phạm đến quyền sở hữu thì phải định giá được giá trị mà người phạm tội mong muốn và thực tế xâm phạm từ đủ 2 triệu trở lên.

Hành vi phạm tội trộm cắp phải lén lút chuyển dịch tài sản ra khỏi sự kiểm soát của chủ sở hữu. Vì vậy, muốn khởi tố tội Trôm cắp tài sản thì cơ quan điều tra phải định giá tài sản và chứng minh được ý chí chủ quan của người thực hiện tội phạm đầy đủ như trên.

Việc một đối tượng cầm vũ khí xông vào chém “phó công an huyện” để nhằm giải vây cho đồng bọn là có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích. Mặc dù người bị chém là phó công an huyện nhưng trong trường hợp này phó công an huyện không thi hành công vụ (Phó công an Huyện là chức danh quản lý trong lực lượng công an nhân dân, không phải chức danh gắn liền với công vụ ) mà là bị hại của vụ việc. Tỷ lệ thương tật sẽ là căn cứ để khởi tố đối tượng theo các khoản của Điều 104 Bộ luật hình sự 1999. Nếu tỷ lệ thương tật đến 30% thì hình phạt cao nhất là 3 năm tù”.

Sáng 15/1, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng trên là Khê Văn Huy (16 tuổi), Đặng Xuân Kiều (15 tuổi), Bá Quyên (16 tuổi) để điều tra làm rõ vụ việc.

Thượng tá Bảy bị thương, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, sau đó chuyển vào Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM.

Theo Người đưa tin