Trộm cắp hoành hành Biên Hòa

0
10

Dương Minh Toàn và Huỳnh Duy Nam với dao bầu, kim tiêm mang theo bị công an tạm giữ sau khi truy bắt tại khu vực phường Trảng Dài ngày 11-9

Thời gian gần đây, tình trạng trộm cắp diễn ra như cơm bữa ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Công an có nhiều biện pháp tăng cường tuần tra, kiểm soát nhưng tình trạng không được giải quyết triệt để. Trong những khu phố, con hẻm, các băng nhóm, đối tượng khả nghi vẫn tụ tập khiến người dân bất an.

Mang dao bầu vào xóm vắng

Việc cảnh sát truy đuổi, bắt 2 tên trộm tại khu dân cư thuộc phường Trảng Dài cách đây chưa đầy 1 tuần là diễn biến mới nhất trong chiến dịch tăng cường tuần tra, kiểm soát tại khu vực được coi là một trong những điểm nóng của TP Biên Hòa. Khám xét túi xách của 2 đối tượng, người dân chứng kiến không khỏi kinh hãi khi thấy 2 con dao bầu sắc lẹm, các loại dụng cụ dùng để phá khóa và cả kim tiêm.

Trước đó, vào một buổi trưa giữa tháng 8, chị Nguyễn Thị Thùy Vân (ngụ khu phố 3, phường Trảng Dài) đi làm về thì hốt hoảng khi thấy nhà mình cửa mở toang, chiếc xe máy vứt chỏng chơ trước sân. Trong nhà, mọi thứ xáo trộn, két sắt để trên lầu bị bọn trộm khiêng xuống phòng khách cạy phá. Cũng may, chị Vân không để tiền trong két sắt và xe máy cũng được gắn khóa chống trộm nên đạo chích không “tha” đi được. Riêng chiếc laptop để ở phòng khách bị chúng cuỗm mất.

Cùng ngày, cũng trong khu vực, bọn trộm đột nhập nhà anh Nguyễn Ngọc Phán lục tung đồ đạc. Do nhiều lần bị trộm viếng nên anh Phán không để tài sản có giá trị ở nhà , vì vậy bọn chúng không kiếm chác được gì. Vài ngày trước, cách nhà chị Vân vài căn, nhà anh Nguyễn Thành Trung bị trộm cắt các lớp cửa sắt đột nhập lấy hết toàn bộ nữ trang, vàng bạc. Nhà anh Phạm Văn Rớt, ở cùng hẻm, cũng bị trộm phá cửa giữa trưa vào lục lọi lấy điện thoại di động và 2 chỉ vàng.

Các khu phố 1, 2, 5 của phường Trảng Dài thời gian gần đây cũng diễn ra tình trạng tương tự. Nhà anh Lê Mạnh Thắng (khu phố 2) nuôi 2 con chó dữ. Sau vài hôm kẻ lạ mặt lảng vảng, một con chó bị mất; con còn lại dính bả, chết. Dù đã rất cảnh giác rào cổng nhà cao như lô cốt nhưng chỉ vài bữa sau, 1 trong 2 chiếc xe đạp đắt tiền của gia đình “bay” mất. Ngay tại con hẻm này, anh Thắng cùng nhiều người chứng kiến một kẻ “đua nóng” chiếc xe máy của một nữ công nhân. Cô gái vừa bước vào tiệm tạp hóa, ngoảnh ra thấy có kẻ hí hoáy ở chiếc xe của mình bèn tri hô nhưng tên trộm đã bẻ khóa phóng vút đi. Trước khi tẩu thoát, tên đạo tặc còn vứt lại 1 chiếc kim tiêm hàm ý đe dọa.

Tại khu phố 1, phường Trảng Dài, người dân kêu trời vì nhiều lần phát hiện đạo chích, truy đuổi còn bị chúng đánh trả. Đầu các con hẻm, nhiều đối tượng lang thang, đầu gấu tụ tập phá phách. “Chúng tôi cảm thấy rất lo sợ, không được bảo vệ. Tiền an ninh trật tự, chúng tôi vẫn đóng đủ và còn phải mua thêm các bảng báo cảnh giác, canh chừng do công an bán, treo khắp nơi nhưng rồi vẫn cứ… tiền mất tật mang” – một người dân khu phố 1, phường Trảng Dài, than thở.

Cán bộ công an cũng là nạn nhân

Không chỉ ở các khu dân cư, bọn trộm còn hoành hành khắp các KCN, trung tâm thương mại, công viên và cả công sở. Cách đây không lâu, tại công ty Y. (KCN Tam Phước, xã Tam Phước, TP Biên Hòa), trộm đã cắt hàng rào đột nhập lấy đi gần 10 chiếc xe máy. Tại công ty N. (khu phố 5, phường Tân Biên, TP Biên Hòa), trộm đột nhập văn phòng lấy đi hàng trăm triệu đồng, máy vi tính, thậm chí chúng còn… bứng cả một số cây cảnh.

Tại khu phố 5, phường Long Bình, TP Biên Hòa, khu xưởng tư nhân của gia đình ông T. do bảo vệ xin nghỉ phép không có người trông coi nên bị trộm đột nhập tháo trộm 7 chiếc đồng hồ điện, cắt hơn 100 m dây điện và lấy đi nhiều tài sản khác. Tại khu phố 3, phường Long Bình Tân, chị Dương Thị Hoan thức dậy lúc rạng sáng hé cửa đi vệ sinh, lúc vào thì phát hiện điện thoại, máy tính và vật dụng cá nhân để đầu giường, sát nơi chồng và con gái đang ngủ, đã “không cánh mà bay”.

Theo Công an TP Biên Hòa, thời gian qua cũng xảy ra 2 vụ trộm tại 2 cơ quan công sở của tỉnh và của TP. Thậm chí, trộm còn cuỗm cả ô tô của 1 cán bộ công an khi đang để tại tư gia…

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, 8 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh xảy ra hơn 630 vụ trộm. Không chỉ TP Biên Hòa, tại các huyện Định Quán, Tân Phú, Cẩm Mỹ… xảy ra nhiều vụ trộm cà phê, sầu riêng, tiêu, điều… với tổng giá trị lên đến hàng tỉ đồng.

Nhiều thành phần bất hảo

Đại tá Trần Tiến Đạt, Trưởng Công an TP Biên Hòa, cho biết tình hình diễn biến về tội phạm trộm cắp trên địa bàn từ trước đến nay vẫn phức tạp, thời gian qua lại gia tăng một phần do địa phương tập trung nhiều dân tứ xứ, trong đó quy tụ nhiều thành phần bất hảo. Tính từ đầu năm 2015, tội phạm trộm cắp gia tăng khoảng 20% so với cùng kỳ. Trong đó, 2 phường Trảng Dài và Long Bình của TP Biên Hòa là trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự nên được đưa vào kế hoạch “chuyển hóa” trong năm 2015. “Chúng tôi đặc biệt quan tâm theo dõi tình hình tại một số khu vực được coi là trọng điểm trên địa bàn nhằm kéo giảm tình hình tội phạm, ổn định an ninh trật tự tại đây. Các biện pháp nghiệp vụ được triển khai như tăng cường tuần tra, xây dựng mới các tổ bảo vệ dân phố, lập chốt dân phòng trực 24/24 giờ…” – đại tá Đạt cho hay.

Theo NLĐ