Trộm cắp cây kiểng ở Little Saigon: Đào không được, đập vỡ chậu

Nạn trộm cắp cây kiểng ngày một gia tăng tại Little Saigon, thường là những ngày cận Tết. Nhưng mãi đến rạng sáng Chủ Nhật, 20 Tháng Hai, ông Danny Bùi ở gần ngã tư Brookhurst và Margo thuộc Westminster vẫn bị mất hoa lan quý.

694
Lan Úc mất, chỉ còn cái chậu vỡ trước nhà ông Danny Bùi. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tổng số lan quý hiếm của ông Danny bị trộm và chậu bị vỡ đưa phí tổn lên hơn $10,000.

Hai năm, bốn vụ trộm lan

Ông tính sơ: “Hai bụi lan, mỗi bụi tôi mua $4,500 và cái chậu sành $2,500.”

Căn nhà ông Danny khang trang nằm trong khu “cao cấp” của Westminster, sát ranh giới Fountain Valley nên ít ai ngờ chuyện trộm cắp lại xảy ra.

Sân trước, ông để bốn chậu lan Úc, một loại lan quý hiếm màu ngà trắng và có hương thơm như ngọc lan. Ông không ngờ kẻ trộm cắp cũng biết giá trị của loại hoa này.

Ông Danny Bùi mím môi kiềm chế xúc động rồi nói: “Sáng sớm Chủ Nhật, 20 Tháng Hai, là vụ trộm lan lần thứ tư ngay tại nhà tôi trong hai năm.”

Vì có camera thu hình nên vợ chồng ông Danny có thể coi lại diễn tiến vụ trộm trước nhà.

Bị trộm từ năm ngoái

Vụ trộm đầu tiên xảy ra khoảng bốn giờ sáng ngày 21 Tháng Ba, 2021.

Vợ ông Danny, không muốn nêu tên, kể: “Lần đó chỉ có một người thôi và người đó chỉ nhổ vài cành thôi. Có lẽ để thử loại lan của tôi.”

“Chắc thấy đây là lan tốt, rạng sáng ngày 15 Tháng Tư, người đó quay lại và lại trộm thêm vài nhánh lan nữa,” bà tiếp. “Vậy là mới hơn hai tuần là họ quay lại.”

Một nhánh như vậy trị giá hàng trăm đô la, theo ông Danny Bùi. (Hình: Đằng-Giao/Người-Việt)

Bẵng đi một năm, vụ trộm thứ ba xảy ra lúc hơn 5 giờ sáng Mùng Bảy Tết Nhâm Dần nhằm ngày 7 Tháng Hai, 2022.

Hôm ấy, có lẽ do linh tính, ông Danny thức giấc thì thấy trên camera, một chiếc xe loại “sedan” bốn cửa màu trắng ngừng lại cạnh xe mình ở phía trái cửa ra vào. Xe này chạy một vòng rồi quay lại chỗ đó, đậu ngược chiều, quay đầu về hướng ra đường Brookhurst.

Ông Danny kể: “Kỳ này hai người bước qua hàng rào thấp vô vườn nhà tôi, tiến thẳng tới chậu lan. Họ không khiêng chậu được vì chậu bị ràng chắc. Họ tìm cách nhổ lên. Tôi nghe trong camera, họ nói với nhau bằng tiếng Việt, ‘Cứng quá.’ Cũng qua hệ thống camera, tôi la lớn, ‘Get out!’ thì cả hai vùng chạy nhưng một người tay vẫn nắm chắc bụi lan và tình cờ nhổ trốc gốc. Họ đem lan chạy ra xe rồi ‘dọt’ mất.”

Khoảng 3 giờ trưa, ông ra Sở Cảnh Sát Westminster trình báo sự việc.

Ông nói: “Họ không thể tự tiện trộm cắp như vậy.”

Sau đó ông đem một chậu lan vô nhà vì có giỗ.

Như vậy ngoài sân còn một chậu.

Vụ trộm lan mới nhất hôm 20 Tháng Hai có cả ba tên trộm cầm theo xẻng và rổ. (Hình: Danny Bùi cung cấp)

Không đến hai tuần sau, ngày 20 Tháng Hai, tên trộm quay lại với hai đồng lõa.

“Lần này, ba người đi xe Lexus màu trắng và cầm theo cái ‘giá’ (xẻng) và một cái rổ nữa,” ông Danny kể.

Họ xăm xăm đi thẳng tới chậu lan cuối cùng rồi bắt đầu dùng xẻng “bứng” lan, hình ảnh do camera thu lại cho thấy.

Không “bứng” được, họ xô cho bể chậu sành rồi cho bụi lan vô rổ đem đi.

Lần này, ông lập tức cung cấp hình ảnh vụ trộm cho cảnh sát.

Không muốn cộng đồng Việt bị mang tiếng

Ông Danny buồn bã nói: “Tôi không có nhiều tiền để phung phí mua lan đắt tiền nhưng vì thích quá nên phải cố gắng chắt bóp, dành dụm mua về cho cả gia đình cùng thưởng ngoạn.”

Tối tối, hai vợ chồng ông và ba đứa con cùng quây quần quanh chậu lan ở vườn trước, vừa ngắm lan vừa chuyện trò thăm hỏi hay kể chuyện trong ngày cho nhau nghe.

“Vậy mà người ta nỡ lòng đến lấy đi, bỏ lại cho tôi một đống đất với cái chậu bể. Bụi lan là nguồn vui chung của gia đình tôi,” ông Danny, một người không giao thiệp rộng, không rượu chè, hút sách, lắc đầu ngao ngán.

Nhờ được đem vô nhà vì có giỗ mà ông Danny còn giữ được một chậu lan Úc thơm ngát. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Chậu lan cuối cùng ông để trong phòng khách tỏa hương thơm ngát cả căn nhà.

“Tôi muốn kể câu chuyện này để mọi người ở Little Saigon lưu ý, đừng nghĩ kẻ gian không dòm ngó nhà mình. Họ chuyên đi vòng vòng rình rập đó,” ông Danny nhắc nhở. “Ai có cây quý nên cất kỹ sau vườn.”

Với giọng ươn ướt cảm xúc, ông cố gắng nói: “Tôi buồn vì kẻ trộm là người Việt. Đứa con 10 tuổi hỏi tôi, ‘Có phải kẻ trộm hoa của ba là người Việt?’ Tôi không dám nói thật vì không muốn nó nghĩ xấu cho người Việt mình, người cùng chủng tộc với nó.”

“Tôi cũng lo dân bản xứ coi thường người mình,” ông chán chường nói.

Ngày nay, hầu như nhà nào cũng gắn camera nên sớm muộn gì, những kẻ trộm cắp cũng bị nhận diện, bị thu hình số xe và sẽ bị bắt hết, ông Danny tin tưởng.

Theo NV