Trịnh Văn Quyết ‘là quân domino đầu tiên trên sàn chứng khoán’

17
Hình ảnh được cho là ông Trịnh Văn Quyết lúc bị bắt đêm 29/3
Ý kiến nói bên trong tập đoàn FLC của tỷ phú Trịnh Văn Quyết “là nợ nần, là những dự án được các địa phương biệt đãi về mặt chính sách nhưng lèm nhèm tiền bạc”.
Hôm 30/3, một ngày sau vụ bắt ông Trịnh Văn Quyết, hơn 247 triệu cổ phiếu ‘họ FLC’ chất sàn, với việc cổ phiếu hệ sinh thái FLC tiếp tục bị bán tháo phiên thứ ba liên tiếp.
Tác giả Nguyễn Tiến Tường bình luận: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông, nhưng ông Quyết “úp bô” nhà đầu tư chứng khoán nhiều lần. Mỗi lần như vậy, dư luận ước tính ông hốt vài trăm tỷ đồng!
Tất nhiên vài trăm tỷ đồng đối với một nhà đầu tư hoặc một người dân bình thường là một con số khổng lồ. Tuy nhiên, với tầm vóc của một tài phiệt nắm trong tay cả tập đoàn thì đó là những pha “ăn mảnh”, nặng một chút thì có thể nói là… ăn cắp vặt.
Doanh nhân có rất nhiều tâm thức. Có người mang giấc mơ trăm năm, kiến tạo giá trị doanh nghiệp và di sản thương hiệu, số này hiếm trong cơ chế mình. Số khác ăn xổi ở thì, xem doanh nghiệp chỉ là công cụ để kiếm chác.
Với một hệ sinh thái trải dọc khắp đất nước bao gồm các khu nghỉ dưỡng, sân golf và các dự án phôi thai, việc cổ phiếu FLC cả thập niên trầy trật dưới mệnh giá là một điều khó hiểu. Điều này cho thấy rằng nội tại của FLC không hấp dẫn như vẻ ngoài của nó.
Công an khám xét trụ sở Tập đoàn FLC đêm 29/3
Tỷ phú chuyên “úp bô” cổ phiếu
Bên trong FLC là nợ nần, là những dự án được các địa phương biệt đãi về mặt chính sách nhưng lèm nhèm tiền bạc. Kiểu như các địa phương cần các con số đầu tư khổng lồ để làm đẹp báo cáo. Quan chức và thân hữu đương nhiên cần xí phần những phần đất đắc địa xung quanh. Thiệt hại sẽ thuộc về ngân sách đối ứng và người dân bị thu hồi đất.
Cổ phiếu FLC mặc nhiên được định hình như một loại hàng hóa để “đánh quả” trên thị trường. Bất kỳ ai cũng biết ông Quyết đang bơm thổi, chỉ một số ít lao vào chơi trò chuyền banh lửa. Những người cuối cùng tất sẽ bỏng tay!
Tôi vẫn đặc biệt cảm tình với Bamboo của tỷ phú Quyết. Bamboo đã xây dựng một hình ảnh hoàn toàn đối lập với Vietnam Airlines quan cách, lệt ệt và phá phách. Tôi gọi Bamboo là “thiên nga xanh” của hệ sinh thái của tỷ phú Quyết. Nó có thể là chiến lược giúp ông thoát xác dần cuộc chơi bất động sản nhiều rủi ro và “tắm gội” dần hình ảnh của một tỷ phú chuyên “úp bô” cổ phiếu.
Đáng tiếc là ngựa quen đường cũ, ông Quyết đốn củi ba năm, đốt một giờ. Sàn chứng khoán hoặc bất cứ địa hạt nào trong xã hội thời củi lửa không phải là vườn hoang để một hoặc nhiều cá nhân xảo trá có thể vô tư múa gậy.
Ông Quyết chắc chắn chỉ là quân domino đầu tiên trên sàn chứng khoán mà thôi!”