Triều Tiên xử tử Bộ trưởng Quốc phòng tội phản quốc

0
7

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Pak Yong-sik (khoanh đỏ)

KCNA ngày 11.7 đã xác nhận, tướng Pak Yong-sik là tân Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên, thay thế ông Hyon Yong-chol, người trước đó đã bị xử tử vì tội phản quốc.

Trong một bản tin đưa về nội dung buổi làm việc cấp cao với phái đoàn Lào ở Bình Nhưỡng hôm 11.7, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, tướng bốn sao Pak Yong-sik đã tham dự cuộc thảo luận song phương nói trên với cương vị “Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên” (chức vụ tương đương Bộ trưởng Quốc phòng ở Hàn Quốc).

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên lên tiếng xác nhận sự thay thế Bộ trưởng Quốc phòng kể từ khi Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc hồi tháng 5.2015 thông báo về việc Triều Tiên xử tử Bộ trưởng Quốc phòng tội phản quốc.

Khi đó, nhiều tin đồn thất thiệt đã rộ lên xung quanh cái chết của ông Hyon, như việc ông có thể đã bị xử tử bằng súng phòng không, hay là việc ông bị xử tử vì ngủ gật trong một cuộc họp quan trọng có sự tham dự của lãnh đạo Kim Jong-un…

Còn có tin rằng ông Hyon, thật sự chưa bị xử tử từ việc ông vẫn xuất hiện trên các bản tin truyền hình hồi giữa tháng 5, trong khi thời điểm ông bị xử tử được cho là vào đầu tháng 5, mà từ trước đến nay ở Triều Tiên các quan chức bị xử tử đều sẽ bị xóa hình ảnh trên truyền hình.

Trong các bản tin của KCNA gần đây, tướng Pak hay xuất hiện trong đoàn quan chức tháp tùng Lãnh đạo Kim Jong-un trong những sự kiện quan trọng. Điều này làm dấy lên nhiều tin đồn rằng, vị tướng bốn sao có thể đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên. Tuy nhiên, sự bổ nhiệm đó vẫn chưa được Bình Nhưỡng chính thức xác nhận cho tới bản tin của KCNA phát hôm 11.7.

Lên hàm Thiếu tướng năm 1999, ông Pak Yong-sik sau đó nhanh chóng được thăng cấp tướng bốn sao vào tháng 5 và được bổ nhiệm làm Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Triều Tiên tháng 4 vừa qua.

Lãnh đạo Kim Jong-un của triều Tiên gần đây bị Cơ quan an ninh Hàn Quốc tố là đã xử tử 50 cán bộ cấp cao trong nước từ khi ông nắm quyền vào cuối năm 2011 đến nay, tạo nên cái gọi là “triều đại khủng bố” theo lời các quan chức Hàn Quốc.

(Theo UPI)