Triều Tiên xét xử công khai 2 bị cáo xem phim Mỹ

0
10

Hai người đàn ông bị xét xử trước đám đông (Ảnh: Telegraph)

Đoạn video quay cảnh hai bị cáo, 1 người 30 tuổi và 1 người 27 tuổi, đang bị xét xử trước đám đông khoảng 100 người. Toàn bộ cáo trạng của hai người này được phát qua loa phóng thanh.

Theo cáo trạng, hai bị cáo đã có “hành vi phạm tội nghiêm trọng” khi xem một bộ phim do Mỹ sản xuất và sao chép ra đĩa DVD. Giới chức tòa án Triều Tiên cho biết các mật vụ của nước này tại Hàn Quốc đã phát hiện “hành vi phạm tội” của hai người đàn ông trên.

Hai người bị kết tội có liên quan đến “tư tưởng tham nhũng của chủ nghĩa tư bản” và nhận án bị giam giữ trong trại lao động khổ sai khoảng 9 tháng.Trong đoạn băng quay lén 12 phút, cả hai bị cáo đều không có cơ hội để phản biện. Hiện chưa rõ họ sẽ bị giam giữ trong trại lao động nào.

Đoạn video này được xác định quay vào tháng 9/2013. Các báo cáo trước đó cho thấy Bình Nhưỡng coi việc xem các bộ phim do Hàn Quốc và phương Tây sản xuất là một hành vi phạm tội. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào lọt ra ngoài xác nhận thông tin này do hệ thống kiểm soát truyền thông của Triều Tiên rất nghiêm ngặt.

Hàng năm, có rất nhiềubộ phim truyền hình của Hàn Quốc cũng như điện ảnh Hollywood được vận chuyển trái phép qua biên giới vào Triều Tiên. Tuy nhiên, chính quyền nước này đã thiết lập 114 đội giám sát để theo dõi, ngăn chặn việc quảng bá truyền thông nước ngoài, đặc biệt là các ấn phẩm từ Hàn Quốc.

Tháng 10 năm ngoái, Fox News dẫn lời tình báo Hàn Quốc tiết lộ rằng 50 quan chức chính phủ Triều Tiên đã bị xử tử chỉ vì xem phim truyền hình dài tập của Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, việc Triều Tiên xét xử công khai ngay trên đường phố được coi là một biện pháp răn đe người dân nước và cách thức xét xử này thường xuyên được chính quyền Bình Nhưỡng sử dụng. Tuy nhiên các nguồn tin cho biết những đoạn video quay lại cảnh xét xử như thế này là vô cùng hiếm.

“Đoạn video cho thấy hệ thống luật pháp của Triều Tiên không cho phép người dân có nhiều tiếng nói. Họ bị từ chối mời luật sư, cũng như không có quyền tự bào chữa. Các bị cáo bị xét xử mà không biết họ sẽ phải chịu án tù bao nhiêu lâu và cuộc sống của họ rồi sẽ ra sao”, Giám đốc Đồng minh Châu Âu vì Nhân quyền tại Triều Tiên, ông Michael Glendenning cho biết.

Ông Glendenning nhận xét hệ thống pháp luật hiện nay của Triều Tiên là “quá hà khắc” đối với người dân nước này.

Theo Telegraph