Triều Tiên xác nhận có Tổng tham mưu trưởng mới

0
17

Tân Tổng tham mưu trưởng Triều Tiên Ri Myong Su (trái). (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trong bản tin về cuộc tập trận mà đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát, hãng thông tấn KCNA hôm nay đã nhắc đến ông Ri Myong-Su với tư cách là Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên. Ông Ri Myong-Su đã đi cùng với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thị sát một cuộc kiểm tra kỹ năng bay của các phi công thuộc Không quân Triều Tiên.

Ông Ri Myong-Su nguyên là Bộ trưởng An ninh Triều Tiên. Chuyên gia Yang Moo-Jin thuộc Đại học nghiên cứu về Triều Tiên tại Seoul cho biết, vị Tổng tham mưu trưởng mới này là một trong 3 trợ lý thân tín của ông Kim Jong-un và có kiến thức uyên sâu về công nghệ tên lửa.

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc đưa tin, ông Ri Yong-Gil – cựu Tổng tham mưu trưởng Triều Tiên đã bị tử hình hồi đầu tháng này. Ông Yong-Gil bị cáo buộc có hành vi bè phái chính trị và tham nhũng, Yonhap dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, khả năng ông Yong-Gil đã bị xử tử do phản đối việc ông Kim Jong-un bổ nhiệm các lãnh đạo đảng vào những vị trí chủ chốt trong quân đội gần đây.

Ông Ri Yong-Gil - cựu Tổng tham mưu trưởng Triều Tiên dược cho là đã bị tử hình hồi đầu tháng này. (Ảnh: AFP)
Ông Ri Yong-Gil – cựu Tổng tham mưu trưởng Triều Tiên dược cho là đã bị tử hình hồi đầu tháng này. (Ảnh: AFP)

Ông Yong-Gil được bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên năm 2013 và là trợ lý thân cận của ông Kim Jong-un. Ông thường xuyên tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các chuyến thanh tra, giám sát những cuộc diễn tập quân sự và Bộ các Lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên cho đến tháng trước. Mới đây Ri ông lại vắng mặt trong cuộc họp của Đảng Lao động và quân đội cũng như những sự kiện được tổ chức ở Bình Nhưỡng ăn mừng việc phóng thành công vệ tinh hôm 7/2.

Ông là một trong số những quan chức cấp cao của Triều Tiên bị tử hình thời gian gần đây. Tháng 5 năm ngoái, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-Chol đã bị tử hình bằng súng. Bình Nhưỡng đến nay vẫn không xác nhận về số phận của ông Hyon, tuy nhiên, cũng kể từ đó, không ai còn nhìn thấy hay nghe nói về quan chức này.

Theo AFP