Triều Tiên tuyên bố tiếp tục thử nghiệm hạt nhân

0
10

Triều Tiên vẫn tiếp tục thử nghiệm vũ khí hạt nhân mặc cho lệnh cấm vận kinh tế của Liên Hợp Quốc.

Viện Năng lượng Nguyên tử Triều Tiên, đơn vị giám sát lò phản ứng hạt nhân Yongbyon cho biết: “Chúng tôi đã tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng từ một lò phản ứng ở Triều Tiên và điều chế thành công plutonium”.

Viện này cũng nói thêm rằng hoạt động làm giàu uranium để chế tạo các loại vũ khí hạt nhân “vẫn diễn ra đúng như kế hoạch đã đề ra”. Họ không tiết lộ cụ thể khối lượng plutonium và uranium giàu mà họ đã sản xuất được.

Vào tháng 6 vừa qua, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết, Triều Tiên có thể đã khởi động lại nhà máy hạt nhân Yongbyon để sản xuất plutonium. Trước đó vào tháng 9/2015, Triều Tiên cho biết nước này đang nỗ lực để nâng cao “số lượng và chất lượng” của các đầu đạn hạt nhân mà nước này chế tạo được.

Theo hãng tin Kyodo, Viện Năng lượng Nguyên tử Triều Tiên khẳng định rằng họ đã thành công trong việc chế tạo các loại vũ khí hạt nhân “nhẹ hơn và nhiều chức năng hơn”, và họ không có ý định ngừng thử nghiệm hạt nhân trong tương lai.

“Do Hoa Kỳ đã nhiều lần đe dọa tấn công hạt nhân nhằm vào Triều Tiên, chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc thử nghiệm của mình”, viện này cho biết.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác Triều Tiên đang có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân chứa uranium và plutonium. Triều Tiên đã nhận nhiều sức ép từ phía cộng đồng quốc tế vì chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của mình, và vào tháng 3 Liên Hợp Quốc đã áp đặt một lệnh cấm vận kinh tế được Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, ủng hộ.