Triều Tiên tuyên bố không hề xin lỗi, tố Hàn Quốc bóp méo thỏa thuận

0
14

Lãnh đạo Triều Tiên (trái) và Hàn Quốc bắt tay trong cuộc đàm phán hạ nhiệt căng thẳng hồi tuần trước (Ảnh: AP)

Tuyên bố trên được Ủy ban quốc phòng của Triều Tiên đưa ra, và là sự phủ nhận rõ ràng nhất diễn giải của Seoul về nội dung chính của thỏa thuận được ký sau những cuộc đàm phán marathon, hạ nhiệt căng thẳng vừa qua.

Hàn Quốc đã xem việc Bình Nhưỡng sử dụng từ “lấy làm tiếc” như một đột phá nhỏ, và tuyên bố thành công trong việc buộc Triều Tiên phải nhận trách nhiệm về vụ nổ mìn khiến binh sỹ Hàn Quốc bị thương khi tuần tra trên khu phi quân sự.

Đáp lại động thái này từ Bình Nhưỡng, Seoul đã tắt các loa phóng thanh phát nội dung tuyên truyền chống Triều Tiên.

Tuy vậy, Triều Tiên ngày 1/9 khẳng định họ dùng từ “lấy làm tiếc” không có hàm ý xin lỗi như Hàn Quốc suy diễn.

“Cách diễn giải đó là kết quả của sự phớt lờ ngữ nghĩa của một từ trong tiếng Triều Tiên và khái niệm của nó”, thông cáo viết.

“Hàn Quốc không được phép quên dù chỉ một giây rằng sự phán đoán sai từ bất kỳ bên nào cũng có thể châm ngòi cho những hậu quả chết người trong quan hệ Bắc – Nam. Không gì thô thiển và xấu xí hơn khi mô tả một tuyên bố chung được hai bên thống nhất như chiến thắng của một bên nào đó”, thông cáo viết tiếp.

Tuyên bố này của Bình Nhưỡng sẽ phủ bóng đen mới nên triển vọng cải thiện quan hệ liên Triều. Tại thời điểm ra tuyên bố chung, hai bên đã đồng ý tiến hành các vòng đàm phán mới về đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh.

Thông cáo được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải cũng chỉ trích cuộc tập trận bắn đạn thật của quân đội Hàn Quốc và Mỹ tuần trước, xem đó như hành động giao chiến của Seoul và đe dọa dập tắt mọi cơ hội cải thiện quan hệ.

Theo AP