Triều Tiên triệu tập đại hội đảng lần đầu tiên sau 36 năm

0
4

Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên, tổ chức ở Bình Nhưỡng – Ảnh minh họa: Reuters

Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên quyết định triệu tập đại hội đảng vào khoảng đầu tháng 5.2016, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lại Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên. Kể từ sau năm 1980, đây sẽ là đại hội đầu tiên của đảng Lao động Triều Tiên; kỳ đại hội hồi năm 1980 diễn ra vào thời kỳ Chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il-sung), ông nội nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nắm quyền.

“Việc triệu tập đại hội là nhu cầu của đảng và cuộc cách mạng đang tiến triển sau một kỷ nguyên thay đổi, nhằm hoàn thành sự nghiệp cách mạng của Juche, làm cho công cuộc xây dựng quốc gia xã hội chủ nghĩa lớn mạnh”, KCNA cho biết. Tư tưởng Juche là kim chỉ nam cho đường lối phát triển của Triều Tiên.

Tuy nhiên, KCNA không cho biết nội dung của đại hội lần thứ 7 này của đảng Lao động Triều Tiên.

Hãng tin Kyodo của Nhật cho biết nhân đại hội được đánh giá là bất ngờ nhưng rất trọng đại này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ đưa ra những quyết định và chính sách quan trọng đối với đất nước cũng như những giải pháp nhằm tăng cường sức mạnh của đảng cầm quyền. Kim Jong-un kế thừa quyền lãnh đạo từ cha mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-il, hồi tháng 12.2011.

“Chúng ta đang phải đối mặt với nhiệm vụ nặng nề nhưng thiêng liêng, đó là xây dựng một hướng đi mới cho đất nước để phát triển thành quốc gia chủ nghĩa xã hội vững mạnh cũng như tăng cường sức mạnh cho đảng”, Kyodo trích nguồn từ KCNA.

Triều Tiên vừa tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng cầm quyền hồi đầu tháng 10.2015 bằng chương trình duyệt binh hoành tráng và quy mô nhất từ trước đến nay.