Triều Tiên tố Mỹ có hành vi “đế quốc” và “đi đêm” với nước khác

Báo chí Triều Tiên vừa đăng đàn giải thích lý do tại sao quốc gia này lại tái khởi động quá trình thử nghiệm vũ khí trong thời gian vừa qua, có liên quan đến quan hệ của Mỹ và một quốc gia khác.

Tờ Lao Động Tân Văn – cơ quan ngôn luận chính thức của Uỷ ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên vừa cho đăng tải bài viết chi tiết giải thích rõ lý do tại sao Triều Tiên vừa tái khởi động lại các chương trình thử nghiệm vũ khí trong thời gian vừa qua. Nguồn ảnh: KCNA.

Trieu Tien to My co hanh vi

Theo đó, tờ báo này đã lên án các hành vi đế quốc của Mỹ khi ép buộc Bình Nhưỡng dừng các chương trình thử nghiệm tên lửa, tiến hành phi hạt nhân hoá nhưng đổi lại Mỹ không có bất cứ động thái gì để quá trình đàm phán giữa hai nước được tiến triển. Nguồn ảnh: KCNA.

Trieu Tien to My co hanh vi

Cụ thể, một trong những yêu sách quan trọng nhất mà Triều Tiên đưa ra khi đàm phán thượng đỉnh giữa hai nước đó là Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc đã không được thực hiện trong suốt thời gian vừa qua. Nguồn ảnh: KCNA.

Trieu Tien to My co hanh vi

Thậm chí, tờ Lao Động Tân Văn còn khẳng định Mỹ có hành vi “đi đêm” với Hàn Quốc sau lưng Bình Nhưỡng, đặt Triều Tiên lên bàn “mặc cả” với Hàn Quốc để có thể dành được những lợi ích kinh tế quan trọng. Nguồn ảnh: KCNA.

Trieu Tien to My co hanh vi

Mặc dù trong các cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Donald Trump tỏ ra rất thân thiện nhưng thực tế lại không giống như vậy, những động thái của Mỹ buộc Bình Nhưỡng phải nghi ngờ việc không những Triều Tiên mà cả Hàn Quốc đều đang bị Mỹ “ép buộc từ hai đầu”. Nguồn ảnh: KCNA.

Trieu Tien to My co hanh vi

Tờ báo cũng nhấn mạnh rằng Triều Tiên sẵn sàng tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán trong tương lai – nghĩa là cánh cửa ngoại giao vẫn có thể được thông qua trong tương lai – nhưng từ giờ tới thời điểm đó, tiến trình phi hạt nhân hoásẽ bị đình trệ và Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thử vũ khí như thông thường. Nguồn ảnh: KCNA.

Trieu Tien to My co hanh vi

Trong tháng vừa rồi, Triều Tiên đã tiến hành một loạt các vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Những vụ thử tên lửa này dù không “căn thẳng” như các vụ thử tên lửa tầm xa hồi năm ngoái những cũng khiến nhiều quốc gia láng giềng phải lo sợ. Nguồn ảnh: KCNA.

Trieu Tien to My co hanh vi

Động thái tiếp tục tiến hành thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng được các chuyên gia coi là hành vi gây sức ép lên Mỹ, buộc nước này phải tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán với Triều Tiên và nhượng bộ một vài điều khoản mà cả hai cuộc thượng đỉnh trước đó đều không thể thông qua. Nguồn ảnh: KCNA.

Trieu Tien to My co hanh vi

Bản thân Lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ cũng đã từng rất hy vọng vào một cuộc hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba giữa hai nước trong tương lai. Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa rõ ràng rằng liệu quốc gia có tiếp tục ngồi với nhau trong bàn đàm phán hay không và tới bao giờ Mỹ với Triều Tiên mới lại “nhìn mặt” nhau tiếp. Nguồn ảnh: KCNA.
Theo Kiến Thức