Triều Tiên “tố” Hàn Quốc xâm phạm lãnh hải

0
5
Tàu hải quân Hàn Quốc tuần tra trên biển (Ảnh: Yonhap)

Yonhap dẫn thông tin từ Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết các tàu Hàn Quốc đã xâm phạm biên giới trên biển giữa hai nước tại khu vực biển Hoàng Hải hồi 4h40 sáng 5/6 (theo giờ địa phương). Phía Triều Tiên cho rằng Hàn Quốc đã đưa 19 tàu cá vào vùng biển mà Bình Nhưỡng đang có tuyên bố chủ quyền.

KCNA cho biết thêm rằng động thái này của Hàn Quốc nhằm kích động Triều Tiên phản ứng, sau khi Triều Tiên đáp trả sẽ lấy đó làm cớ để đổ lỗi cho Bình Nhưỡng trong trường hợp có sự cố nào đó xảy ra.

Cũng theo KCNA, những động thái kích động của Hàn Quốc nhằm duy trì đường ranh giới trên biển do nước này tự vạch ra để ngăn cách Seoul và Bình Nhưỡng. Triều Tiên không thừa nhận giá trị của Đường giới hạn phía bắc (Northern Limit Line) này mặc dù trên thực tế đây vẫn được coi là ranh giới trên biển giữa hai nước.

Trước đó, hai nước cũng đã có nhiều lần xảy ra xung đột tại khu vực này. Hôm 27/5, Hải quân Hàn Quốc đã nã pháo cảnh cáo hai tàu Triều Tiên được cho là đã vượt qua Đường giới hạn phía bắc và xâm phạm lãnh hải của Hàn Quốc. Các tàu Triều Tiên sau đó đã nhanh chóng rút lui và quay về nước.

Trong một diễn biến khác, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mới đây đã đề xuất tổ chức một cuộc hội đàm quân sự liên Triều và kêu gọi hai nước cùng hợp tác để tiến tới quá trình thống nhất hai miền, cũng như làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc đã từ chối lời đề nghị này, đồng thời nêu điều kiện yêu cầu Bình Nhưỡng phải chấm dứt tham vọng hạt nhân đang theo đuổi.

Theo Yonhap