Triều Tiên thực sự đã phóng thử thành công tên lửa từ tàu ngầm

0
13

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh bắn thử và theo dõi tên lửa phóng đi từ một tàu ngầm. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Phát biểu trong một chương trình phát thanh ngày 14/5, nghị sỹ đảng cầm quyền Thế giới mới Lee Cheol-woo, Ủy viên Ủy ban Tình báo thuộc Quốc hội Hàn Quốc, cho biết cơ quan tình báo quốc gia nước này đã bác bỏ điều mà một số chuyên gia Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đã phóng thử tên lửa từ một tàu thủy chìm dưới nước chứ không phải từ tàu ngầm.

Ông Lee cho biết thêm theo báo cáo của tình báo Hàn Quốc thì mục đích vụ thử nghiệm lần này là Triều Tiên muốn kiểm tra khả năng phóng tên lửa từ tàu ngầm và cơ quan này đã nắm được bằng chứng xác thực cho thấy vụ thử nghiệm đó đã thành công.

Hôm 9/5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã bắn thử thành công một loại tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới được phát triển và mô tả đây là “vũ khí chiến lược đẳng cấp thế giới” của Triều Tiên.

Tuy nhiên, chuyên gia về lĩnh vực quân sự của Triều Tiên thuộc trang web chuyên phân tích thông tin tổng hợp All Source, ông Joseph Bermudez nhận định rằng Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa từ một tàu thủy chìm dưới nước chứ không phải từ tàu ngầm./.