Triều Tiên thanh trừng thứ trưởng ngoại giao

0
17

Ông Kung Sok-ung đã bị cách chức vì ông Thae Yong-ho (trong ảnh), phó đại sứ Triều Tiên tại Anh, đào tẩu. Ảnh: Reuters

Báo JoongAng Ilbo (Hàn Quốc) hôm 12-10 trích nguồn thạo tin về các vấn đề Triều Tiên cho biết ông Kung Sok-ung đã bị cách chức và buộc ra khỏi thủ đô Bình Nhưỡng về khu vực nông thôn cùng gia đình ông.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh thanh trừng ông Kung sau vụ đào tẩu sang Hàn Quốc của ông Thae Yong-ho, phó đại sứ Triều Tiên tại Anh, và gia đình cách đây 2 tháng.

Nguồn tin (giấu tên) cho biết: “Kể từ sau vụ đào tẩu của ông Thae Yong-ho vào cuối tháng 7, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã có cuộc kiểm tra tổng thể. Ông Kung là người chịu trách nhiệm về các đại sứ quán ở châu Âu và việc ông ấy bị thanh trừng là kết quả tất yếu”.

Ông Kung, 72 tuổi, là nhà ngoại giao kỳ cựu chuyên trách các vấn đề ngoại giao của Triều Tiên với Nga và châu Âu trong gần hai thập kỷ qua.

Báo JoongAng Ilbo cho biết thêm 4 nhà ngoại giao cấp cao khác phụ trách về các vấn đề châu Âu cũng bị trục xuất khỏi Bình Nhưỡng.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, ông Kim đã ra lệnh tử hình và thanh trừng nhiều quan chức cấp cao nhằm củng cố quyền lực của mình.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), số quan chức đảng bị thanh trừng dưới thời ông Kim Jong-un đã lên đến hơn 100 người.

Một nguồn tin khác cho hay một quan chức cấp cao của cơ quan tình báo Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc hồi năm ngoái.

Một quan chức giấu tên làm việc cho Bộ An ninh Quốc gia Triều Tiên đã trốn sang Hàn Quốc. Đây được xem là vụ đào tẩu bất thường của một nhân vật phụ trách công việc thu thập thông tin tình báo và trấn áp dân thường.

Nhiều quan chức cấp cao Triều Tiên, trong đó có các nhà ngoại giao, đã rời bỏ đất nước này, động thái được phía Hàn Quốc đánh giá là dấu hiệu cho thấy sự rạn nứt trong chính quyền Bình Nhưỡng.

(Theo Yonhap)