Triều Tiên rút quân khỏi Uganda

0
9

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: REUTERS

Hồi tuần trước, quân đội Hàn Quốc thông báo Uganda đã lên tiếng yêu cầu Triều Tiên rút quân đồng thời tái khẳng định mong muốn tạm dừng mọi trao đổi quân sự với Bình Nhưỡng.

Cụ thể, Uganda gần đây yêu cầu khoảng 60 binh sĩ cùng các quan chức an ninh Triều Tiên rời khỏi Uganda sau khi ông Charles Bakahumura, một quan chức tình báo quân sự, có cuộc gặp với giới chức Hàn Quốc ở Seoul, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố.

Tổng thống Uganda Yoweri Museveni đưa ra cam kết cắt đứt mọi quan hệ quân sự với Triều Tiên tại cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hồi tháng trước. Đây được xem là một thắng lợi về mặt ngoại giao của Seoul.

Về phía Triều Tiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này nói với hãng tin KCNA: “Về việc hợp tác giữa Triều Tiên và Uganda, chuyện này bắt đầu kể từ yêu cầu của chính quyền Uganda khá lâu về trước. Khi hợp đồng liên quan hết hạn, các quan chức của Triều Tiên đang rút khỏi đất nước này theo thỏa thuận giữa hai bên”. Tuy nhiên, trước thông tin cho rằng Uganda chấm dứt hợp tác vì áp lực từ phía Mỹ, người này khẳng định: “Điều này thật lố bịch!”.

Triều Tiên và Uganda có hoạt động trao đổi quân sự kể từ khi 2 nước này ký kết thỏa thuận hợp tác năm 1987. Hàn Quốc hy vọng rằng tăng cường cô lập Triều Tiên khỏi cộng đồng quốc tế sẽ buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa ra lệnh trấn áp bất kỳ ai tiết lộ thông tin cho phía Hàn Quốc và các đối thủ khác. Ông Kim được cho là đã cảnh báo chính phủ sẽ xử bắn tất cả những ai có liên quan tới các hoạt động chống phá nhà nước.

Theo hãng tin Yonhap, rất nhiều nguồn tin xác nhận rằng ông Kim đã ra lệnh tăng cường đối phó với tình trạng rò rỉ thông tin sang các nước khác. “Trong quá khứ, những ai bị bắt gặp gọi điện thoại cho người ở nước khác thường được thả tự do sau khi bị phạt. Nhưng giờ đây, họ có thể bị tử hình, cả những thành viên trong gia đình cũng có nguy cơ vạ lây” – một nguồn tin cho hay.

“Tôi nghĩ rằng ông Kim đã ban hành chỉ thị cho các cơ quan an ninh và người dân về việc nghiêm trị bất cứ ai nổi loạn, tuồn thông tin tình báo cho kẻ thù” – một nguồn tin khác, đề nghị giấu tên, tiết lộ. Ngoài ra, Triều Tiên còn đang tăng cường giám sát những khu vực sát biên giới Trung Quốc.

Người dân Triều Tiên thường gọi điện cho người thân và bạn bè ở Trung Quốc và Hàn Quốc bằng điện thoại buôn lậu bất hợp pháp. Rất có thể hành động này cũng sẽ bị đưa vào tầm ngắm trong cuộc truy quét của chính phủ.

(Theo Yonhap, IB Times)

comments