Triều Tiên quốc tang 3 ngày tưởng nhớ lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên thông báo quốc tang 3 ngày, từ ngày 28-30/11, để tưởng niệm lãnh tụ Cuba Fidel Castro, RT dẫn thông báo của Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, cho biết.

Triều Tiên đã quyết định treo cờ rủ tại trụ sở của các cơ quan nhà nước chính yếu và các địa điểm theo quy định để tưởng nhớ vị anh hùng kiệt xuất của cách mạng Cuba Fidel Castro, người đã từ trần hôm 26/11 ở tuổi 90.

Hôm qua 28/11, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới người dân và đất nước Cuba trước sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro. Nhà lãnh đạo Triều Tiên gọi ông Fidel Castro là “người bạn thân thiết, người đồng chí” của nhân dân Triều Tiên.

“Ông Fidel Castro đã nỗ lực hết mình để củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai đảng, chính phủ và nhân dân hai nước”, ông Kim Jong-un nhấn mạnh, đồng thời khẳng định nhà lãnh đạo Cuba đã cống hiến cả cuộc đời “cho sự thịnh vượng của đất nước và niềm hạnh phúc của người dân”.

Cuba đã duy trì quan hệ ngoại giao với Triều Tiên từ năm 1960. Cả 2 nước đều đặt đại sứ quán tại 2 thủ đô Havana và Bắc Kinh. Lãnh tụ Fidel Castro cũng đã có chuyến thăm chính thức tới Triều Tiên vào năm 1986.

Cuba trước đó đã thông báo tổ chức quốc tang cho lãnh tụ Fidel Castro trong 9 ngày. Thi hài của lãnh tụ sẽ được hỏa táng theo ý nguyện của ông. Thông cáo của chính phủ Cuba cho biết tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro sẽ được an táng ngày 4/12 tại thành phố Santiago de Cuba.

Theo RT

SHARE