Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản

0
7

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một vụ phóng tên lửa, trong bức ảnh công bố hồi tháng 3-2016. Ảnh: KCNA

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) xác nhận tên lửa được phóng từ tỉnh Hwanghae Nam về phía Tây Nam thủ đô Bình Nhưỡng. Đây được xem là phản ứng mới nhất của Triều Tiên đối với kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại thị trấn Seongju – Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng đe dọa sẽ có “hành động cụ thể” để đáp trả hành động nói trên.

Theo JCS, vụ phóng thử diễn ra lúc 7 giờ 50 phút ngày 3-8 (giờ địa phương). Một quan chức quân đội Hàn Quốc không tiết lộ thêm chi tiết khi được Reuters liên lạc.

Trước đó, vào ngày 19-7, Triều Tiên bắn 3 quả tên lửa đạn đạo bay được 500-600 km vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông. Khoảng cách này đủ để vươn tới lãnh thổ Hàn Quốc, bao gồm cả thành phố cảng Busan. JCS tin rằng 3 tên lửa được Triều Tiên thử nghiệm là tên lửa Scud.

Bình Nhưỡng tuyên bố các vụ thử nghiệm là một bài tập mô phỏng các cuộc tấn công vào cảng và sân bay ở Hàn Quốc đang được quân đội Mỹ sử dụng.

Căng thẳng liên Triều dâng cao sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào tháng 1 năm nay, theo sau là một loạt các vụ phóng tên lửa.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn lên Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa này.

(Theo Reuters, Yonhap)