Triều Tiên phá hỏng chiến lược Đông Bắc Á của Trung Quốc

0
21

Hệ thống ra đa của THAAD có khả năng theo dõi hệ thống tên lửa chiến lược trên một phần lãnh thổ Trung Quốc

Tại Diễn đàn an ninh Hương Sơn lần thứ 7 tổ chức tại Bắc Kinh kết thúc hôm 12/10 vừa rồi, Trung Quốc và Nga đã phối hợp phê phán Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc, cho rằng hệ thống này đe dọa an ninh của Trung Quốc. Nhưng, THAAD chỉ là một trong những nỗi đau đầu của Trung Quốc trong các quan hệ liên Triều.

Trung Quốc là đồng minh chính duy nhất còn lại của Triều Tiên đồng thời là nhà cung cấp lương thực và nhiên liệu chủ chốt cho Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã tỏ ra do dự khi sử dụng tầm ảnh hưởng của mình đối với Bình Nhưỡng do lo ngại rằng một sự thúc ép quá cứng rắn lên Bình Nhưỡng có thể gây nên sự bất ổn ở Triều Tiên đồng thời gây tổn hại đến những lợi ích quốc gia của Trung Quốc.

Mỹ nêu ra “trách nhiệm của Trung Quốc” và yêu cầu Trung Quốc chia sẻ trách nhiệm chính trong giải pháp, thậm chí dịch chuyển trách nhiệm giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên bị trì hoãn sang phía Trung Quốc.

Triều Tiên trở thành một phần của cuộc chơi giữa các nước lớn. Mỹ đã sử dụng vấn đề đe dọa hạt nhân Triều Tiên để phá những nỗ lực của Trung Quốc lôi kéo các đồng minh của mình là Nhật Bản và Hàn Quốc vào tập hợp lực lượng ba bên Đông Bắc Á (Trung-Nhật-Hàn).

Từ trăng mật thành viêm mật

Bà Park Geun-hye lên nhậm chức đầu năm 2013 liền có chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc. Tiếp đó Chủ tịch Tập Cận Bình cũng có chuyến thăm đặc biệt đến Hàn Quốc, mở ra một thời kỳ trăng mật Trung-Hàn.

Bà Park đặt trọng tâm cải thiện quan hệ với Trung Quốc với hai động cơ: Một là, mở rộng thị trường cho hàng hóa của Hàn Quốc, lấy quan hệ kinh tế Hàn-Trung làm động lực giữ đà tăng trưởng kinh tế của xứ Kim chi; hai là, mượn sức Trung Quốc  kiềm chế Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Trung Quốc đã dùng các ưu đãi thị trường cho sản phẩm Hàn Quốc để ép lại Nhật Bản nhằm tiến tới thiết lập khu vực kinh tế thương mại Đông Bắc Á do Trung Quốc chủ trì, làm giảm ảnh hưởng Mỹ tại Đông Bắc Á. Trung-Hàn bắt tay nhau để đối phó với Nhật Bản trong việc giải quyết vấn đề lịch sử. Đặc biệt phải kể tới việc bà Park sang dự lễ duyệt binh của Trung Quốc kỷ niệm lần thứ 70 ngày chiến thắng phát xít.

Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn chưa đầy 3 năm, quan hệ Trung-Hàn từ thời kỳ trăng mật chuyển sang đóng băng. Các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã cho Hàn Quốc thấy giới hạn ảnh hưởng của Trung Quốc, cũng như việc Bắc Kinh không thể bỏ nước đồng minh gây phiền toái ở biên giới Đông Bắc của nước mình.

Triều Tiên phá hỏng chiến lược Đông Bắc Á của Trung Quốc - ảnh 2Vị trí đặt THAAD đã được xác định, đặt trên một sân golf để tránh sự chống đối của dân sở tại

Hàn Quốc ngày càng cảm nhận nguy cơ an ninh từ Triều Tiên và cuối cùng đã chấp nhận việc Mỹ triển khai THAAD trên lãnh thổ của mình. THAAD đã được khởi động tại Nhật Bản, lần này đạt được thỏa thuận triển khai ở Hàn Quốc sau rất nhiều do dự và chống đối nội bộ Hàn Quốc.

THAAD kiềm chế mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên, hỗ trợ Hàn Quốc xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ Hàn Quốc, đồng thời là đòn điểm huyệt của Mỹ đối với Trung Quốc vì ra đa của THAAD có thể theo dõi hệ thống tên lửa chiến lược trên một phần của lãnh thổ Trung Quốc và cả Viễn Đông Nga.

Mỹ đã sử dụng khá thành công mối đe dọa Triều Tiên nhằm nâng cấp liên minh song phương, và xây dựng cơ chế phối hợp ba bên Mỹ-Nhật-Hàn, làm nòng cốt duy trì cấu trúc an ninh khu vực của chính sách Xoay trục.

Một ấn phẩm của Hiệp hội Nhân dân Trung Quốc nhận xét rằng cấu trúc an ninh này bao gồm cơ chế phối hợp chính sách Triều Tiên trong nội bộ khuôn khổ liên minh Mỹ-Nhật-Hàn từ các lĩnh vực chính trị và quân sự. Về chính trị, Mỹ củng cố sự thống nhất và sự đồng bộ hóa lập trường chính sách của Mỹ-Nhật-Hàn về Triều Tiên ở ba cấp độ thượng đỉnh, ngoại trưởng và lãnh đạo đại biểu đàm phán 6 bên. Về mặt quân sự, Mỹ củng cố hợp tác an ninh Mỹ-Nhật-Hàn.

Trong chuyến thăm mới đây của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Tướng Lee Sun-jin tới Mỹ, Đô đốc Cecil D. Haney, Tư lệnh bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ, đã nhấn mạnh Hàn Quốc là đồng minh rất quan trọng với Mỹ và Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với các lực lượng quân sự của Hàn Quốc. Mỹ-Nhật-Hàn sẽ gặp để thảo luận cách thức tăng cường quan hệ đối tác quân sự ba bên trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Ở đây còn phải kể đến việc Nhật Bản khôn khéo dùng chiến thuật phân hóa nhằm phá tan mối quan hệ khăng khít Trung-Hàn. Cuối tháng 12/2015, Chính phủ Nhật Bản công khai xin lỗi và bồi thường cho Hàn Quốc liên quan đến việc bắt phụ nữ Hàn Quốc làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai, song lại không đả động gì đối với phía Trung Quốc.

Trong quan hệ Trung-Hàn, vấn đề hạt nhân Triều Tiên là một chướng ngại rất khó vượt qua. Hàn Quốc kỳ vọng khi ông Tập Cận Bình thể hiện không coi trọng quan hệ với Triều Tiên và ấp ủ hy vọng về việc Trung Quốc sẽ có sự điều chỉnh lớn về chính sách Triều Tiên. Nhưng chính sách tổng thể của Trung Quốc đối với Triều Tiên vẫn không có sự thay đổi lớn, làm cho kỳ vọng của Hàn Quốc trở thành thất vọng. Triều Tiên đã làm hỏng món xúp chiến lược của Trung Quốc./.