Triều Tiên nổi giận vì Hàn Quốc “tuyên truyền kiểu phát xít“

0
5

Trong một bài bình luận khá dài, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đã lên tiếng bác bỏ những tin đồn và “những lời dối trá thiếu kiểm soát” từ phía miền nam.

KCNA cũng đặc biệt chối bỏ bản báo cáo ghi nhận đợt xin tị nạn tại Hàn Quốc của các quan chức cấp cao nước này.

Tờ nhật báo Dong-A Ilbo cho hay tuần qua Tướng Park Sung-won, người giữ chức phó trong Tổng Tham mưu quân đội Triều Tiên đã trốn sang Hàn Quốc từ Moscow.

“Lối tuyên truyền sai quấy này thật ngu xuẩn và như một trò hề đứng sau động cơ chính trị”, KCNA cho biết. Theo quan điểm của Bình Nhưỡng, Hàn Quốc đang bày tỏ “nỗi bất an và sợ hãi” về tình hình các quan chức cấp cao tại Triều Tiên.

Đài phát thanh Hàn Quốc YTN gần đây cũng báo cáo ba quan chức từ Văn phòng 39 tại Bình Nhưỡng cũng đào tẩu. Được biết, văn phòng này chủ yếu gây quỹ bằng nhiều cách cho toàn bộ hệ thống cấp cao ở Triều Tiên.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap tiếp tục công bố loạt bài báo thống kê được 10 quan chức miền bắc trốn sang nước ngoài, song thông tin này chưa được Seoul chính thức xác nhận.

Một số đơn vị tình báo như Cục Tình báo Quốc gia của Hàn Quốc (NIS) nhận được nguồn tin cho rằng hồi tháng 5 Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong Chol bị xử tử vì tội bất trung với lãnh đạo cũng như “dấy binh làm loạn”.

Cũng theo NIS, ông Kim từng ra lệnh xử tử mười mấy quan chức trong năm nay.
Tuy nhiên, sau khi một loạt tin đồn đưa ra cuối cùng Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng phải lên tiếng là thông tin về các quan chức cấp cao chạy trốn là không chính xác.

Hà My (theo Japan Times)