Triều Tiên nhắm tên lửa đạn đạo Scud vào 11 điểm trọng yếu của Hàn Quốc

0
18

Triều Tiên nhắm tên lửa đạn đạo Scud vào lãnh thổ Hàn Quốc

Việc Triều Tiên nhắm tên lửa đạn đạo Scud vào 11 điểm trọng yếu của Hàn Quốc, được xem là hành động lên gân mới nhất trên bán đảo Triều Tiên, khi trước đó lãnh đạo Kim Jong-un đã tuyên bố đặt nước ông vào “tình trạng chiến tranh”.

Hàn Quốc cho biết họ tin rằng cuộc tấn công sẽ xảy ra và họ sẽ trả đũa nếu Triều Tiên bắt đầu châm ngòi cuộc chiến.

Trong khi đó, một cuộc biểu tình chống Triều Tiên được tổ chức bởi những nhà hoạt động chống Triều Tiên đang diễn ra tại Seoul, hành động có thể kích động một cuộc chiến thật sự diễn ra.

Vào lúc 17 giờ 45 (giờ Việt Nam), Triều Tiên đã triệu tập một “cuộc họp khẩn cấp” với sự tham gia của các quan chức quân sự cấp cao nhất của nước này, Eirini Lemos cho biết.

Cuộc họp, được cho là để tìm kiếm sự ủng hộ của các nhà ngoại giao và quan chức quốc phòng của ông Kim Jong-un nhằm hỗ trợ cho một cuộc chiến nếu tối hậu thư không được chấp thuận.

Trước đó, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cho lực lượng ở tiền tuyến của nước này bước vào tình trạng chiến tranh từ 5 giờ chiều ngày 21.8 theo giờ địa phương (tức khoảng 15 giờ 30 chiều theo giờ Hà Nội), hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA sáng sớm nay đưa tin.

Quân đội Triều Tiên đã đưa ra tối hậu thư qua đường dây nóng quân sự, theo đó Hàn Quốc sẽ có 48 giờ để dỡ bỏ hệ thống loa phát thanh ở khu vực biên giới, nếu không sẽ phải đối mặt với hành động quân sự. Tối hậu thư sắc lạnh này sẽ hết hạn vào 5h chiều ngày mai (22.8).

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ lời đe dọa trên, nói rằng hệ thống loa phát thanh tuyên truyền đó sẽ tiếp tục hoạt động. Đây rõ ràng là một hành động đầy thách thức của Seoul.
Ủy ban Quân sự Trung ương đầy quyền lực của Triều Tiên ủng hộ tối hậu thư của quân đội và cũng đã phê chuẩn các kế hoạch “tấn công trả đũa và phản công trên toàn bộ chiều dài của khu vực đường chiến tuyến nằm trên biên giới”, hãng tin KCNA nhấn mạnh.

Chiến tranh Triều Tiên kết thúc vào năm 1953 với một hiệp định đình chiến, trên danh nghĩa hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

(theo Telegraph)