“Triều Tiên nên từ bỏ ảo tưởng sở hữu vũ khí hạt nhân”

0
17

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Phát biểu sau khi Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) thừa nhận nước này đang trải qua trận hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng nên từ bỏ “ảo tưởng” về việc có thể thoải mái phát triển vũ khí hạt nhân. Thay vào đó, ông cho rằng Triều Tiên nên có các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế nước này.

“Triều Tiên luôn mơ rằng khi sở hữu được “bánh vàng”. Họ có thể ăn nó”, ông Danny Russel phát biểu đầy ẩn ý khi liên tưởng giữa trận hạn hán và “bánh vàng”, từ thường được dùng để chỉ urani đã được làm giàu.

“Bình Nhưỡng hy vọng có thể khắc phục được những vấn đề của nền kinh tế từ viện trợ bên ngoài, trong khi vẫn có thể phát triển chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra nữa”, ông Russel khẳng định.

Trong quá khứ, Bình Nhưỡng từng đồng ý thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm giới hạn chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy hỗ trợ lương thực.

Lâu nay, Mỹ luôn gây sức ép với Trung Quốc, quốc gia thân cận với Triều Tiên, để có các biện pháp hối thúc Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán sáu bên.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh cách duy nhất để giải quyết vấn đề hiện nay là “Triều Tiên cần phải thực hiện cam kết của nước này và quay trở lại bàn đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng”.

Ông Russel cũng cho biết cuộc gặp quan trọng giữa giới chức Mỹ và Trung Quốc vào tuần tới sẽ đề cập đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên, bên cạnh các vấn đề nóng khác trong khu vực.

Theo AFP