Triều Tiên: Mỹ “đùa với hổ” khi dám trừng phạt ông Kim Jong-un

0
7

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Theo hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên, Bình Nhưỡng mô tả các lệnh trừng phạt đối với ông Kim Jong-un là một “tội ác ghê tởm”.

Bình Nhưỡng tuyên bố thêm: “Mỹ dám hạ thấp nhân phẩm của nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên, một hành động tương tự như của một con chó con mới sinh chẳng hề biết sợ hãi một con hổ. Đây là động thái thể hiện sự thù địch tồi tệ nhất và cũng là tuyên bố chiến tranh công khai chống lại Triều Tiên”.

Đáp lại, chính phủ Mỹ kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế phát ngôn và hành động gây căng thẳng trong khu vực.

Hôm 6/7, Washington tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với cá nhân ông Kim Jong-un cùng nhiều quan chức cấp cao khác của Triều Tiên vì cho rằng những người này đã vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.
Skip in 6…Ad finishes in 31 seconds

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: “Chính phủ Triều Tiên tiếp tục vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, trong đó bao gồm các vụ giết người ngoài vòng pháp luật, bắt bớ và giam cầm tùy tiện, cưỡng bức lao động và tra tấn”.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon sau đó bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ thúc giục Triều Tiên hợp tác quốc tế về nhân quyền.

Khi được hỏi về quyết định trên của Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ phản đối việc sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương. Trung Quốc lập luận rằng tình hình nhân quyền tại Triều Tiên không đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế. Bắc Kinh đã phản đối việc thảo luận vấn đề này tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 6/7, ông cũng đã kêu gọi Bắc Kinh tiếp tục hợp tác trong các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng.