Triều Tiên mắng chính phủ Mỹ là “bọn bộ trưởng, thứ trưởng ngu xuẩn” !

0
5

Bình Nhưỡng muốn người Mỹ đến thị sát Viện Kỹ Thuật Sinh Học Bình Nhưỡng, mô tả nơi này là một trung tâm nghiên cứu khoa học và sản xuất, nhưng bị Mỹ “vẽ nên một bức tranh sai lạc”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gần đây đã thăm Viện trên. Phương tiện truyền thông nhà nước phát hình ảnh chuyến thăm hồi tháng trước. Về măt chính thức, đây chỉ là cơ sở sản xuất thuốc trừ sâu trong nông nghiệp.

Nhưng theo báo cáo mới công bố của Melissa Hanman thuộc Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí (CNS), những hình ảnh do KCNA phát cho thấy đó là một xí nghiệp sản xuất vũ khí sinh học, thuộc đơn vị 810 của Quân đội nhân dân Triều Tiên.

Theo trang Daily Beast, khi phát đi những hình ảnh này, có lẽ Bình Nhưỡng cố tình tiết lộ khả năng sản xuất bào tử anthrax gây bệnh than.

Trong những hình ảnh được phát hành, cho thấy họ đang cố ý tiết lộ khả năng có thể tạo ra bệnh than.

Hanman viết trên trang web của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên thuộc Đại học Johns Hopkins: những bức ảnh cho biết Triều Tiên lén mua sắm trang thiết bị và nguyên liệu.

Ví dụ, một hình ảnh cho thấy chất gây men, thuộc danh mục hàng cấm bán cho Triều Tiên của nhóm 42 nước Australia Group, một tổ chức kiểm soát xuất khẩu nguyên vật liệu có thể dùng vào việc sản xuất vũ khí sinh-hóa.

Hình ảnh khác là có một lồng ấp PH-Series do Trung Quốc sản xuất. Dù không phải là một thành viên Australia Group, Bắc Kinh cũng duy trì hệ thống kiểm soát tương tự, gồm cấm việc mua bán các mặt hàng mà các nhà xuất khẩu cho rằng có thể được sử dụng để sản xuất WMD.

Hơn nữa, một bức ảnh cho thấy những cái chai có vẻ thuộc các công ty Mỹ Merck và Sigma-Aldrich. Những mặt hàng này được xuất sang Triều Tiên vi phạm lệnh cấm của Mỹ về việc bán dược phẩm cho Bình Nhưỡng.

Hanman đặt dấu hỏi: tại sao Triều Tiên lại có thể nhập lậu những phương tiện, vật liệu trên, trong khi họ có thể mua tất cả các phân bón mà họ cần trên thị trường.

Câu trả lời: ”Bình Nhưỡng muốn có khả năng để sản xuất “vũ khí sinh học, đặc biệt là nthrax gây bệnh than”.

Bề ngoài, các thiết bị đã mua lại để phát triển vi khuẩn Bacillus thuringiensis cho thuốc trừ sâu tự nhiên.

Nhưng số thiết bị này có thể được tiệt trùng, sau đó được sử dụng để làm cho Bacillus anthracis, căn nguyên gây bệnh than.

Bà Hanman viết “Điểm mấu chốt, bất kể là các thiết bị hiện tại có đang được sử dụng để sản xuất anthrax hay không, nhưng họ có thể sản xuất nó trong tương lai gần”.

Trong thực tế, hầu hết các nhà phân tích tin rằng Triều Tiên từ lâu đã vũ khí hóa anthrax. Ví dụ năm 2009, nhóm Khủng hoảng Quốc tế có một báo cáo được trích dẫn rộng rãi, gồm thông tin về bào tử anthrax của Bình Nhưỡng.

Đó không phải là một dấu hiệu tốt, dù Triều Tiên tham gia ký kết Công ước quốc tế về Vũ khí sinh học và chất độc, có nghĩa họ đồng ý không phát triển, sản xuất, hoặc sử dụng vũ khí sinh học,

Mỹ đã vô tình vận chuyển bào tử anthrax tới căn cứ không quân Osan ở Hàn Quốc. Bình Nhưỡng tố cáo Mỹ âm mưu tiến hành chiến tranh sinh học để dọa nạt Triều Tiên, và hai ngày sau phát đi các hình ảnh trên.

Dĩ nhiên có lẽ Triều Tiên vô tình tiết lộ khả năng tạo ra anthraz của họ, nhưng cũng có khả năng họ muốn các nhà phân tích như Hanman nghiên cứu các hình ảnh, như một cách nhắc nhở Seoul và Washington rằng họ cũng thủ trong tay các bào tử gây chết người.

Còn có thông tin Triều Tiên đã thử nghiệm anthrax trên người tàn tật và dị dạng. Im Cheon Yong, một cựu sĩ quan tình báo Triều Tiên đã đào thoát vào những năm 1990, cho biết lần đầu tiên ông chứng kiến một cuộc thử nghiệm liên quan anthraz và vũ khí hóa học vào năm 1984.

Ông nói: “Đối với các cuộc thử nghiệm vũ khí sinh học và hóa học, chúng tôi cần những “vật thí nghiệm”. Chúng tôi thấy các hướng dẫn viên thực hiện cuộc thử nghiệm trên con người, để cho chúng tôi thấy một người bị chết thế nào. Tôi đã tận mắt chứng kiến cảnh tượng này”.

Greg Scarlatoiu, giám đốc điều hành của Ủy ban Nhân quyền ở Bắc Triều Tiên, nói với trang Daily Beast

“Đã có nhân chứng kể chi tiết hơn và khủng khiếp hơn thế. Nhưng đó có phải là sự thật? Chúng tôi đã có nhân chứng đáng tin cậy,kể rằng thử nghiệm chất độc trên con người đã được thực hiện, đặc biệt là trên những người khuyết tật, nhưng chúng tôi chưa thể chứng minh”.

Nhà phân tích quân sự Joe Bermudez lưu ý: có lẽ đã có vài lần “thử nghiệm các chất hóa học gây chết người ở mức độ thấp, trên người không tự nguyện”.

Theo Daily Beast, cùng ngày Bình Nhưỡng công bố hình ảnh lãnh đạo Kim Jong-un thăm Viện Kỹ thuật sinh học Bình Nhưỡng, một nhà khoa học 47 tuổi đã trốn khỏi trung tâm nghiên cứu của ông ta ở vùng biên giới giáp Trung Quốc.

Nhân vật này chỉ có tên Lee, đã đến được Phần Lan. Lee khoe đã mang theo một thiết bị lưu trữ 15GB, với các bằng chứng rằng chế độ Kim thử nghiệm vũ khí sinh học trên người. Các nhóm hoạt động sẽ sớm sắp xếp cho Lee trưng chứng cứ trước Nghị viện châu Âu, nhưng không phải ai cũng tin rằng kẻ vượt biên này sẽ là người cung cấp được đủ bằng chứng. Như ông Scarlatoiu nói:”Tôi nghi ngờ”.
Thảo Hương (theo The Daily Beast)