Triều Tiên lập đơn vị tên lửa, thăng chức cho 35 tướng lĩnh quân đội

0
5

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

Các nguồn tin giấu tên tiết lộ với hãng tin Yonhap rằng tuần này Bình Nhưỡng đã thành lập lực lượng tên lửa đạn đạo cơ động KN-08, loại tên lửa có tầm bắn ít nhất 9.920km. Triều Tiên trước đó công bố tên lửa KN-08 lần đầu tiên trong lễ duyệt binh kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 cố nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành tháng 4/2012.

Trong khi đó, truyền thông Triều Tiên ngày 13/2 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thăng chức cho 35 tướng lĩnh quân đội, chỉ 3 ngày trước lễ sinh nhật của bố ông, cố nhà lãnh đạo Kim Jong-il.

Các nhà quan sát Triều Tiên tại Hàn Quốc nhận định việc thăng chức cho một loạt tướng lĩnh quân đội nhằm củng cố quyền lực của ông Kim Jong-un đối với quân đội, theo hãng tin Yonhap.

Trước đó, nguồn tin của Cơ quan tình báo Hàn quốc cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un bị nghi là đã xử tử Ri Yong-gil, vị tướng quân đội cấp cao xếp hàng 2 với các cáo buộc tham nhũng.

Các bước đi trên của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang gia tăng các lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng sau khi nước này phóng tên lửa đẩy tầm xa đưa vệ tinh lên quỹ đạo ngày 7/2 và vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ 4 tháng trước.

Kênh CNN của Mỹ ngày 13/2 dẫn một báo cáo của Lầu Năm Góc cho hay Bình Nhưỡng đang theo đuổi việc phát triển loại tên lửa đạn đạo tầm xa mang đầu đạn hạt nhân có thể gây thách thức trực tiếp đến Mỹ.

Theo báo cáo trên, Triều Tiên có lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất hiện nay. Đây là lực lượng được trang bị hiện đại và cơ động bậc cao của quân đội Triều Tiên dưới quyền chỉ huy của ông Kim Jong-un.

Theo CNN, Yonhap, Sputnik