Triều Tiên lại thử tên lửa, Mỹ nói không thể dung thứ

0
6

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một buổi thị sát quân đội.

Lầu Năm Góc cho biết, Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ đã phát hiện thấy Triều Tiên vừa phóng tên lửa tầm trung Musudan ở một khu vực gần thành phố Kusong, phía tây bắc Triều Tiên, nhưng thất bại. Mặc dù không cho biết thêm chi tiết nhưng cơ quan đầu não của quân đội Mỹ khẳng định, quả tên lửa này chẳng thể đe dọa được nước Mỹ.

Nếu đúng như vậy thì đây sẽ là vụ mới nhất trong loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Mỹ tuyên bố sẽ tìm cách để buộc Triều Tiên phải trả giá vì những vi phạm đó.

Reuters dẫn lời Tư lệnh Hải quân Mỹ Gary Ross, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, cho hay: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa này và các tên lửa khác gần đây của Triều Tiên. Chúng tôi cam kết bảo vệ các đồng minh, bao gồm cả Hàn Quốc và Nhật Bản. Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ mình và các đồng minh trước trước tất cả các cuộc tấn công hoặc khiêu khích”.

Ông Ross tuyên bố, Mỹ kêu gọi Triều Tiên “kiềm chế các hành động tiếp tục gia tăng căng thẳng trong khu vực”.

Trong khi đó, hồi cuối tháng Chín, các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ phụ trách khu vực Đông Á khẳng định, Washington sẽ tăng tốc độ triển khai Hệ thống chống tên lửa THAAD tới Hàn Quốc trong bối cảnh các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đang diễn ra với tần suất ngày càng tăng.

Theo RT