Triều Tiên khoe ‘làm rung chuyển thế giới’ bằng vụ thử tên lửa có tầm bắn đến Mỹ

Triều Tiên ngày 8/2 tự nhận là một trong số ít các quốc gia trên thế giới được trang bị cả vũ khí hạt nhân và tên lửa tiên tiến, đồng thời là quốc gia duy nhất đứng lên đối đầu với Mỹ bằng các vụ thử tên lửa “làm rung chuyển thế giới”.

232

Căng thẳng quốc tế đang gia tăng sau một loạt vụ thử tên lửa của Triều Tiên trong tháng 1. Ít nhất 9 tên lửa đã được phóng lên trong 7 vụ thử từ đầu năm 2022, bao gồm một loại tên lửa siêu thanh mới có khả năng cơ động ở tốc độ cao và tên lửa đạn đạo Hwasong-12 (được cho là có khả năng tấn công các vùng lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương).

“Ở thời điểm hiện tại, khi nhiều quốc gia vẫn lãng phí thời gian đối phó với Washington bằng sự khuất phục mù quáng, thì chỉ Triều Tiên mới có thể làm rung chuyển thế giới bằng cách phóng một tên lửa có tầm bắn chạm tới lãnh thổ Mỹ”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố ngày 8/2.

Một loạt các vụ thử từ đầu năm đến nay đã cho thấy “những thành tựu đáng kể” giúp tăng cường “khả năng răn đe” của Triều Tiên, cơ quan này nhấn mạnh.

“Có hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhưng chỉ một số ít có bom khinh khí, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và tên lửa siêu thanh.”

Khi được yêu cầu bình luận, Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại những tuyên bố trước đó rằng Washington không có ý định coi Triều Tiên là kẻ thù, đồng thời thúc giục Bình Nhưỡng quay trở lại đối thoại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng gọi Triều Tiên là mối đe dọa đối với hòa bình, an ninh quốc tế và nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân trên toàn cầu.

“Mỹ có trách nhiệm phải ngăn chặn Triều Tiên, phòng thủ trước các hành động khiêu khích hoặc sử dụng vũ lực của họ, hạn chế phạm vi tiếp cận của các vũ khí nguy hiểm nhất của họ, và trên hết là giữ an toàn cho người dân Mỹ, cho quân đội Mỹ, cho các đồng minh của chúng tôi”, người phát ngôn cho biết.

Các cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ hoặc hạn chế kho vũ khí để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đã bị đình trệ kể từ năm 2019.

Hôm 7/2, Mỹ kêu gọi Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo, đồng thời ưu tiên nhu cầu của người dân.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc lo ngại vụ phóng Hwasong-12 hôm 30/1 có thể là động thái cho thấy Triều Tiên sắp nối lại các vụ thử ICBM hoặc vũ khí hạt nhân. Lần cuối cùng Bình Nhưỡng thử hạt nhân và phóng ICBM là vào năm 2017.

Hwasong-15 – ICBM tầm xa nhất của Triều Tiên – từng được phóng thử một lần vào năm 2017, và được cho là có thể đưa đầu đạn hạt nhân tấn công bất kỳ khu vực nào trên lãnh thổ Mỹ. Trong khi đó, Hwasong-12 là loại tên lửa từng được Triều Tiên đe dọa sử dụng để tấn công đảo Guam.

Một cơ quan tư vấn của Washington hồi đầu tuần cho biết họ đã xác định được một căn cứ quân sự ở Triều Tiên gần biên giới Trung Quốc nghi là nơi lưu trữ các ICBM.