Triều Tiên khoe ảnh Kim Jong-un cười tươi xem phóng tên lửa bay qua Nhật Bản

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cười tươi xem bắn tên lửa xuyên qua không phận Nhật Bản Đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát vụ phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 xuyên qua không phận Nhật Bản sáng sớm 29.8.

Tên lửa Triều Tiên vừa phóng đi từ một địa điểm ở Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng, bay được khoảng 2.700 km, xuyên qua không phận đảo Hokkaido, trước khi vỡ thành 3 mảnh và rơi xuống vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông Nhật Bản.

 trieu tien khoe anh kim jong-un cuoi tuoi xem phong ten lua bay qua nhat ban hinh anh 2

Hình ảnh ông Kim Jong-un cười tươi khi giám sát vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên Mặc dù tên lửa bị vỡ, nhưng nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố, tên lửa là lời cảnh báo dành cho Mỹ và Hàn Quốc vì các cuộc “tập trận khiêu khích” của 2 nước này. Đặc biệt, ông Kim Jong-un cũng nói thêm rằng, vụ phóng tên lửa Hwasong-12 là “một bước đi” nhằm chứng minh khả năng của Triều Tiên để kiềm tỏa lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương – Guam.

 trieu tien khoe anh kim jong-un cuoi tuoi xem phong ten lua bay qua nhat ban hinh anh 3 Triều Tiên từng cảnh báo sẽ bắn tên lửa hủy diệt hòn đảo này.  Hồi đầu tháng, nước này đã hé lộ kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn đạo nhằm vào Guam của Mỹ. Các chuyên gia tin rằng, Hwasong-12 đủ mạnh để có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

 trieu tien khoe anh kim jong-un cuoi tuoi xem phong ten lua bay qua nhat ban hinh anh 4

Triều Tiên tuyên bố bắn tên lửa thử khả năng “kiềm tỏa” Guam. Tuy nhiên, theo báo Daily Star, việc khoe ảnh ông Kim Jong-un tươi cười theo dõi vụ phóng tên lửa xuyên qua Nhật Bản, Triều Tiên đã để lộ vị trí của nhà lãnh đạo tối cao.

Theo đó, trong loạt ảnh mới được Triều Tiên công bố, ông Kim đã ngồi quan sát tên lửa bay lên trời bằng ống nhòm, ở địa điểm cách bãi phóng không xa.

Vị trí của nhà lãnh đạo Triều Tiên sau đó được minh họa bằng ô màu đỏ trên bản đồ, tờ Daily Star đăng tải bức ảnh so sánh. Ô màu vàng là nơi tên lửa đạn đạo khai hỏa.

 trieu tien khoe anh kim jong-un cuoi tuoi xem phong ten lua bay qua nhat ban hinh anh 5

 trieu tien khoe anh kim jong-un cuoi tuoi xem phong ten lua bay qua nhat ban hinh anh 6 Vị trí ông Kim quan sát cách không xa nơi Triều Tiên phóng tên lửa

Sau vụ phóng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh cho quân đội bắn thử thêm nhiều tên lửa, thách thức chính quyền Donald Trump.

Bất chấp những tuyên bố khiêu khích của Triều Tiên, một số chuyên gia đánh giá thấp khả năng Triều Tiên trực tiếp tấn công đảo Guam nhưng không loại trừ điều này.

Nhà nghiên cứu cao cấp của Chương trình Châu Á, Chatham House cho biết: “Tôi không nghĩ rằng người Triều Tiên từng nghĩ đến một cuộc tấn công trực tiếp vào Guam mặc dù họ nói rất “đao to búa lớn”. Một kịch bản hợp lý hơn là Triều Tiên bắn thử tên lửa hướng tới Guam để chứng minh nước này có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ”.

Tuy nhiên, ông House nói thêm rằng: “Tôi không loại trừ khả năng này trong tương lai. Họ có thể sẵn sàng chấp nhận thêm rủi ro”.

 Theo Dân Việt