Triều Tiên im lặng trước đề nghị gặp Kim Jong-un của Thủ tướng Nhật

Ông Abe muốn gặp lãnh đạo Triều Tiên để giải quyết vấn đề con tin, song Bình Nhưỡng không đưa ra câu trả lời.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 19/2 tuyên bố ông cần gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để giải quyết vấn đề công dân bị đặc vụ Triều Tiên bắt cóc trong thập niên 1970 và 1980, theo Korea Times. Cùng ngày, Abe có cuộc gặp với người thân của các nạn nhân bị bắt cóc.

Tuy nhiên, Triều Tiên đến nay vẫn giữ im lặng trước đề nghị này của Thủ tướng Nhật. Abe đã tìm cách gặp trực tiếp Kim Jong-un từ khi lãnh đạo Triều Tiên bắt đầu đối thoại với Mỹ và Hàn Quốc về tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nhật Bản từ lâu cho rằng 15 công dân nước này bị đặc vụ Triều Tiên bắt cóc, song Bình Nhưỡng chỉ thừa nhận bắt 13 người. Triều Tiên thả 5 người vào năm 2002 và nói rằng 8 người khác đã chết.

Vấn đề này khiến quan hệ Nhật – Triều căng thẳng suốt nhiều năm qua. Abe cho biết ông sẽ đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump thảo luận về vấn đề các công dân bị bắt cóc trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Kim Jong-un dự kiến diễn ra ở Hà Nội ngày 27-28/2.

Mối quan tâm của Nhật Bản trong việc giải trừ hạt nhân Triều Tiên liên quan đến các tên lửa tầm ngắn và tầm trung có thể vươn tới Tokyo. Năm 2017, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản, nhiều tên lửa khác cũng rơi xuống vùng biển ở giữa hai quốc gia trong các vụ phóng thử.

Giới chuyên gia cho rằng đề nghị gặp Kim Jong-un của Abe là nỗ lực nhằm để Nhật Bản góp vai trò trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Tokyo lo ngại nguy cơ Washington chỉ tập trung vào việc phá hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng được cho là có khả năng vươn tới lục địa Mỹ mà không chú trọng tới an ninh của Nhật Bản.

Theo VnExpress

SHARE