Triều Tiên hoãn duyệt binh lớn nhất lịch sử vì trời mưa

0
3

Triều Tiên tập duyệt binh sáng 10-10. Ảnh: BBC

Theo đó, dự kiến cuộc diễu binh sẽ bắt dầu vào sáng 10-10 nhưng do trời mưa lớn vào đêm 9-10 nên hoãn lại đến chiều cùng ngày. Những hình ảnh từ đài truyền hình Hồng Kông cho thấy sáng thứ Bảy, mưa vẫn rơi nhẹ trên đường phố Bình Nhưỡng. Ngoài ra, các khách mời và nhà báo nước ngoài tham dự cuộc diễu binh ở cùng một khách sạn cũng không nhân được lịch trình chính thức của cuộc duyệt binh lần này.

Trước đó, ngày 9-10, Triều Tiên làm lễ tuyên thệ lòng trung thành với đảng cầm quyền và Kim Jong-un.

“Chúng ta phải bảo vệ nhà lãnh đạo của mình, Kim Jong-un, đến phút cuối và làm việc nghiêm túc, nỗ lực hết mình để xây dựng đảng duy nhất của đất nước” – Kim Jong-nam, người đứng đầu nghi lễ, phát biểu trong cuộc họp đảng gồm các thành viên quan trọng trong bộ máy cầm quyền, tuyên thệ. Đoạn phim được chiếu trên kênh truyền hình Trung ương Triều Tiên.

Trong cuộc họp này, hàng chục quan chức cấp cao của Triều Tiên, bao gồm Kim Yang-gon, một quan chức cao cấp của Bình Nhưỡng chuyên xử lý các mối quan hệ liên Triều, cũng tham dự phiên họp. Tuy nhiên, ông Kim Jong-un lại vắng mặt.

BBC ngày 10-10 cũng đưa tin cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm Đảng Lao động cầm quyền sẽ là cuộc trình diễn của nhiều xe bọc thép và tên lửa đạn đạo, kèm binh lính diễu hành. Dự kiến, lãnh đạo tối cao Kim Jong-un sẽ là người chủ trì buổi lễ. Tuy nhiên, không có nhà lãnh đạo nào trên thế giới nào sẽ đến tham dự buổi lễ này.

Các phóng viên quốc tế tại Bình Nhưỡng cho biết họ sẽ tập trung vào những thiết bị quân sự mới nhất mà Triều Tiên công bố trong dịp lễ này. Trước đó, khi công bố kế hoạch lễ kỷ niệm hồi đầu năm nay, chính phủ Triều Tiên đã nói về “các loại vũ khí tiên tiến” phù hợp với chiến tranh hiện đại.

1

Kim Jong-un sẽ chủ trì buổi lễ kỷ niệm. Ảnh: AP

Hiện chưa rõ Kim Jong-un có phát biểu tại buổi lễ trong đại mang tính thách thức Hàn Quốc và Mỹ này hay không. Cũng theo BBC, các quan chức Bình Nhưỡng không tiết lộ chi tiết lễ kỷ niệm này mặc dù hàng ngàn người dân Triều Tiên sáng nay đã tập trung trên quản trường để tập luyện cho buổi lễ. Một sân khấu cũng được dựng lên giữa dòng sông nhằm phục vụ cho buổi hòa nhạc đêm khuya, trong đó có sự biểu diễn của Moranbong – nhóm nhạc nữ nổi tiếng nhất của Triều Tiên.

Trung Quốc- đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên – đã cử một quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản sang dự lễ kỷ niệm.

(Theo Yonhap, BBC)