Triều Tiên – Hàn Quốc: Lời “xin lỗi” gây căng thẳng

0
20

Ngày 25/8, Triều Tiên đồng ý thảo luận với Hàn Quốc về các cuộc đoàn tụ gia đình

Ngày 25/8, nguy cơ xung đột vũ trang trên bán đảo Triều Tiên được xua tan sau khi Seoul và Bình Nhưỡng nhất trí được một thỏa thuận, theo đó, Triều Tiên chấp nhận yêu cầu của phía Hàn Quốc khi bày tỏ “lấy làm đáng tiếc” về vụ nổ mìn tại khu vực biên giới hồi đầu tháng 8/2015 làm 2 lính biên phòng Hàn Quốc bị thương, trong khi phía Hàn Quốc cũng cam kết bắt đầu chấm dứt các chiến dịch tuyên truyền chống Triều Tiên tại khu vực biên giới. Phía Triều Tiên cũng đã nhất trí chấm dứt tình trạng chiến tranh.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí hành động hướng tới việc khôi phục việc đoàn tụ các gia đình ly tán sau chiến tranh ngay vào tháng tới. Thỏa thuận, dường như đã giải quyết định mọi bất đồng lớn, đạt được sau cuộc đàm phán căng thẳng giữa hai nước được khởi động từ cuối tháng 8 vừa qua tại ngôi làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nơi Hàn Quốc và Triều Tiên ký hiệp định đình chiến năm 1950-1953.

Tuy nhiên, căng thẳng đang có dấu hiệu trở lại. Ngày 2/9, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một người phát ngôn Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cho rằng sau khi hai bên đầu đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá nhằm làm dịu căng thẳng và hướng tới việc cải thiện quan hệ song phương, Hàn Quốc vẫn tiếp tục có những tuyên bố có thể làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên tại thời điểm thỏa thuận này cần được tôn trọng.

Cụ thể là lời bày tỏ “lấy làm đáng tiếc” từ phía Triều Tiên được Hàn Quốc hiểu tương đương với một lời xin lỗi khi xét về mặt chuẩn mực quốc tế.

Bình Nhưỡng giải thích việc họ bày tỏ “lấy làm đáng tiếc” không tương đương với một “lời xin lỗi” đối với vụ việc trên, đồng thời cho rằng phía Hàn Quốc đã diễn giải nghĩa của từ này theo cách có lợi cho Seoul.

“Không có gì nông cạn và hèn nhát cho bằng việc diễn giải một tuyên bố chung được hai nước bắc và nam đồng ý như là chiến thắng của một bên”- theo tuyên bố của Hội đồng Quốc phòng Triều Tiên được hãng thông tấn KCNA loan tải.

Tuyên bố nói thêm: “Việc nói vắn tắt ‘lấy làm tiếc’ chẳng qua là cách diễn giải rằng ‘tôi cảm thấy tiếc cho điều bạn đã gánh chịu'”.

Giáo sư Robert Kelly về quan hệ quốc tế của trường Đại học Quốc gia Pusan ở Hàn Quốc, bình luận: “Triều Tiên cần phải tìm ra một cách nói mập mờ về vấn đề và đưa ra đủ nhượng bộ để Hàn Quốc đàm phát tiếp, nhưng không quá nhiều để điều đó trở thành một vấn đề chính”.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm qua đổi hướng những câu hỏi tranh cãi quanh việc xin lỗi, và nói rằng cả hai bên thay vào đó nên chú tâm vào việc thực thi thỏa thuận. Người phát ngôn Jeong Joon-hee của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói: “Thực tế là việc bày tỏ ‘lấy làm tiếc’ có trong thỏa thuận. Bây giờ không phải là lúc để chúng ta đẩy lại vấn đề nhạy cảm này lên, hay tranh cãi đúng sai về thỏa thuận”.

Trong một diễn biến liên quan, Hàn Quốc ngày 2/9 tố cáo Triều Tiên đã điều máy bay không người (UAV) do thám bay dọc biên giới hai nước. Hãng tin AFP dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay radar quân sự của Hàn Quốc đã phát hiện UAV khả nghi lần đầu tiên vào ngày 22/8 tại khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai nước Hàn Quốc và Triều Tiên.

“UAV được phát hiện bay sát khu vực phía nam DMZ vài lần, nhưng chúng tôi đã không thể chặn được UAV này”, một người phát ngôn của JCS cho biết.

Triều Tiên được cho là điều động chiếc UAV này nhằm theo dõi hoạt động quân sự của quân đội Hàn Quốc dọc theo biên giới. Theo Yonhap, quân đội Hàn Quốc đã điều động một trực thăng chiến đấu và một chiến đấu cơ để chặn UAV của Triều Tiên nhưng bất thành.

Nguồn:Năng lượng Mới (Theo AFP, AP, Reuters)

SHARE