Triều Tiên giấu nhẹm kết quả thử tên lửa, phải chăng đã thất bại?

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nước này vừa thử nghiệm bệ phóng tên lửa đa nòng “siêu lớn”, nhưng không đề cập đến việc vụ thử có thành công hay không.

Thông báo chung chung được đưa ra hôm nay, 11/9, của KCNA làm dấy lên nghi vấn rằng cuộc thử nghiệm trước đó một ngày của Triều Tiên đã thất bại, theo Yonhap.

Trieu Tien giau nhem ket qua thu ten lua, phai chang da that bai?-Hinh-2

KCNA cho biết vụ thử bệ phóng tên lửa đa nòng “siêu lớn” được tiến hành dưới sự giám sát trực tiếp của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Trieu Tien giau nhem ket qua thu ten lua, phai chang da that bai?-Hinh-3

Phát biểu tại sự kiện, ông Kim cho biết cuộc thử nghiệm cho thấy uy lực chiến đấu, đặc điểm quỹ đạo và độ chính xác của bệ phóng mới. Tuy nhiên, ông cũng nói vũ khí này cần được thử thách thêm.

Trieu Tien giau nhem ket qua thu ten lua, phai chang da that bai?-Hinh-4

Trái ngược với thông báo về các lần phóng trước đó, lần này tuyên bố của KCNA không đề cập đến việc cụ thử có thành công hay không.

Trieu Tien giau nhem ket qua thu ten lua, phai chang da that bai?-Hinh-5

Các chuyên gia dự đoán một trong các tên lửa được phóng đã không nhắm trúng mục tiêu giả định được cho là nằm trên vùng biển Nhật Bản.

Trieu Tien giau nhem ket qua thu ten lua, phai chang da that bai?-Hinh-6

Loạt ảnh được công bố bởi KCNA cho thấy các tên lửa được phóng từ một bệ phóng di động (TEL), dường như có 4 nòng.

Trieu Tien giau nhem ket qua thu ten lua, phai chang da that bai?-Hinh-7

Vì một nòng được che phủ, nên nhiều chuyên gia dự đoán có khả năng Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa trong cuộc thử nghiệm mới nhất.

Trieu Tien giau nhem ket qua thu ten lua, phai chang da that bai?-Hinh-8

Vụ phóng ngày 10/9 đánh dấu cuộc thử nghiệm thứ 10 mà Triều Tiên tiến hành trong năm 2019. Vụ phóng gần nhất diễn ra ngày 24/8.

Trieu Tien giau nhem ket qua thu ten lua, phai chang da that bai?-Hinh-9

Sáng sớm hôm qua, Triều Tiên phóng hai tên lửa tầm ngắn lúc 6h53’ và 7h12’ từ thành phố Kaechon, tỉnh Nam Pyongan (cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 80km về phía Bắc).

Trieu Tien giau nhem ket qua thu ten lua, phai chang da that bai?-Hinh-10

Cả hai tên lửa bay khoảng 330km, nhưng chưa rõ có rơi xuống biển Nhật Bản hay không. Cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc hiện đang phân tích các thông số của tên lửa Triều Tiên, nên chưa đưa ra kết luận chính xác về loại vũ khí. Đặc biệt, khác với những thông báo về các lần thử trước đó, lần này, JCS không cung cấp số liệu về tốc độ và độ cao tối đa của tên lửa Triều Tiên, mà chỉ nói “cần phải phân tích thêm”.
Theo Kiến Thức