Triều Tiên đưa ra điều kiện từ bỏ vũ khí hạt nhân

0
4

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn dùng hạt nhân đổi lấy hòa bình với Mỹ

Từ lâu, Triều Tiên đã luôn kêu gọi một hiệp ước hòa bình với Mỹ cùng việc Washington dừng tập trận chung với Hàn Quốc.
“Vẫn còn khả năng để gìn giữ hòa bình và ổn định trên bán đảo và ở Đông Bắc Á, nếu chúng tôi ngừng thử nghiệm hạt nhân và ký một hiệp ước hòa bình với Mỹ, ngăn chặn các cuộc tập trận chung”, hãng tin KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao của Triều Tiên cho biết ngày 16.1.
Khi được hỏi về việc xem xét dừng tập trận chung với Hàn Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết Washington đã cam kết liên minh với Seoul. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo liên minh và sẵn sàng để bảo vệ người dân Hàn Quốc và an ninh trên bán đảo”, ông Kirby cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ.
Trước đó, khi được báo giới hỏi về khả năng đàm phán hòa bình với Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định họ vẫn “mở cửa” cho đối thoại nhưng “trách nhiệm này phụ thuộc vào Triều Tiên nếu họ những hành động hướng tới phi hạt nhân hóa và kiềm chế các hành động khiêu khích”.
Trên lý thuyết, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh khi cuộc chiến năm 1950-1953 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến thay vì một thỏa thuận hòa bình.
Ngày 6.1 vừa qua, Triều Tiên cho biết đã thử một quả bom khinh khí, hành động này bị Mỹ cũng như nhiều nước lên án.
Các chuyên gia quân sự nghi ngờ về vụ thử hạt nhân thứ 4 của Triều Tiên là một quả bom khinh khí, khi quả bom lần này gây chấn động yếu hơn quả bom lần trước Bình Nhưỡng thử nghiệm vào năm 2013.
Hiện tại, Triều Tiên đang phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc xung quanh chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của mình.
(theo Reuters)