Triều Tiên đột ngột đề xuất thống nhất liên Triều

0
9

Ông Kim Jong-un thăm 1 nhà máy hôm 30-5. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi đề xuất mở một cuộc họp mặt lớn trên toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 71 năm giải phóng Triều Tiên. Điều này nhằm nỗ lực cải thiện mối quan hệ liên Triều và hoàn thành sự nghiệp thống nhất đất nước bằng nỗ lực của tất cả người dân 2 miền” – trích đề xuất của Triều Tiên được đăng trên hãng tin trung ương Triều Tiên (KCNA).

Theo KCNA, ý tưởng trên được đưa ra trong cuộc họp của các quan chức chính phủ và đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng hôm 9-6. “Chúng tôi kêu gọi người Triều Tiên ở miền Bắc, miền Nam và ở nước ngoài cùng chung tay để mở ra cánh cửa thống nhất sức mạnh” – bài báo viết.

Đây là đề nghị mới nhất của Triều Tiên sau khi lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi đàm phán quân sự với Seoul trong đại hội đảng Lao động nhưng bị phía Hàn Quốc từ chối.

Lần này, Seoul một lần nữa bác bỏ đề xuất của Triều Tiên, cho rằng đây chỉ là một chiêu tuyên truyền khác.

“Đây chỉ là một chiêu thức cũ và lặp lại các yêu cầu trước đó để ngăn Hàn Quốc – Mỹ tập trận quân sự mà không hề nhắc đến sự thay đổi thái độ của Triều Tiên về vấn đề vũ khí hạt nhân. Đây mới là trở ngại lớn nhất trong việc thống nhất bán đảo Triều Tiên” – phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee tuyên bố.

Trong một diễn biến khác, truyền thông Triều Tiên ngày 10-6 đưa tin nước này đang sản xuất kim chi tại một nhà máy mới “được xây dựng bằng sự chăm sóc yêu thương” của ông Kim Jong-un. Món ăn truyền thống này được ông Kim ca ngợi là “một trong 5 món ăn tốt nhất cho sức khỏe trên thế giới”.

KCNA cho hay ông Kim đưa ra nhận xét trên khi đang đi dạo quanh nhà máy Ryugyong Pickle – được xây dựng nhằm cung cấp kim chi cho người dân Bình Nhưỡng quanh năm.

Nhà máy này có thể sản xuất khoảng 4.200 tấn các loại rau củ cay và lên men – vốn được ăn kèm trong các bữa cơm tại Hàn Quốc.

Ông Kim tuyên bố nhà máy Ryugyong sẽ là thước đo đánh giá chất lượng của ngành công nghiệp sản xuất kim chi nước này. Ngoài ra, chủ tịch Triều Tiên còn kêu gọi xây dựng các cơ sở sản xuất kim chi hiện đại ở khắp các tỉnh dựa theo mô hình Ryugyong.

(Theo Korea Herald, NDTV)

SHARE