Triều Tiên đòi Hàn Quốc phá bức tường chống xe tăng

Một đoạn tường chống xe tăng Triều Tiên

Việc Triều Tiên đòi Hàn Quốc phá bức tường chống xe tăng được báo trên khẳng định là “lý do cơ bản khiến bán đảo Triều Tiên bị chia rẽ lâu nay”, nêu rõ bức tường bê tông khổng lồ này còn có nhiều tháp canh, cơ sở hạ tầng có trang bị vũ khí hạng nặng, nhằm “củng cố một cuộc tấn công CHDCND Triều Tiên”.

Theo NK News, một trang web tiếng Anh chuyên đưa tin về Triều Tiên, bài báo trên tờ Rodong Sinmun viết “bức tường có các cổng thép tự động có thể mở bất kỳ lúc nào để quân đội Hàn Quốc hành quân vào Triều Tiên”.

Chính phủ Hàn Quốc không phản ứng trước yêu cầu này.

Việc phá hủy bức tường là một vấn đề bất đồng giữa hai miền Triều Tiên từ 25 năm qua. Yêu cầu phá bức tường được Triều Tiên nêu ra ngày 25.5.1990, tức 6 tháng sau khi Bức tường Berlin từng chia rẽ hai miền Đông Đức-Tây Đức bị đánh sập, thống nhất nước Đức.
Vận dụng sự kết thúc Chiến tranh lạnh cùng vụ bức tường Berlin sụp đổ làm ví dụ, lúc đó, Chủ tịch Triều Tiên Kim Il-sung nói: “Việc phá hủy bức tường phải được tiến hành để hoàn tất công cuộc thống nhất bán đảo Triều Tiên”.

Bức tường dài 44,6km, cao 8m, rộng 5m ở đỉnh, rộng 16,3m ở đáy này được Hàn Quốc xây hồi năm 1977, theo lệnh của Tổng thống Park Chung-hee hồi ấy, cha của nữ đương kim Tổng thống Park Geun-hee.

Truyền thông Triều Tiên nói bức tường dài 240km, cao 8m. Năm 1999, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) bác bỏ thông tin này.

Hồi năm 1990, Hàn Quốc từng mời nhà báo nước ngoài và trong nước đến xem bức tường này, nhằm chứng minh nó chỉ là một trong những biện pháp đề phòng các đơn vị xe tăng, xe bọc thép của Triều Tiên.

Nhà nghiên cứu cấp cao Kim Min-seok của Diễn đàn an ninh và phòng thủ Hàn Quốc nói: bức tường phòng thủ và các chướng ngại vật chủ yếu để chặn xe tăng Triều Tiên tiến vào thủ đô Seoul của Hàn Quốc, dù Bình Nhưỡng nói nó là một điểm khởi phát bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại Triều Tiên.

Ông giải thích, rằng bức tường bê tông này sẽ chặn đứng cuộc hành quân của Triều Tiên trong hơn 48 giờ:

“Mặt trận phía tây của khu giới tuyến phi quân sự (DMZ) không là vùng núi như các vùng khác của DMZ, khiến đó là địa bàn lý tưởng để xe tăng tiến vào. Việc dựng bức tường này hiệu quả hơn dùng bom và tên lửa để phá hủy đường sá, cầu nhằm hoàn thành nhiệm vụ tấn công trong một cuộc khủng hoảng”.

Ông Kim còn nói việc chặn quân Triều Tiên trong 18 đến 24 giờ giúp Hàn Quốc có đủ thời gian triển khai quân dự bị để đánh lại quân Triều Tiên.

(theo International Business Times)

SHARE