Triều Tiên dọa tấn công Nhà Trắng

0
7

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Cuộc tập trận thường niên kéo dài 2 tuần mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi”, bắt đầu vào thứ 2 tới và kéo dài 2 tuần, với sự tham gia của 10.000 binh sĩ. Đây là một trong nhiều cuộc tập trận chung thường niên mà Washington và Seoul khẳng định là chỉ nhằm mục đích phòng vệ, nhưng Bình Nhưỡng lên án là các cuộc diễn tập cho một cuộc tấn công tổng lực nhằm vào Triều Tiên.

Cuộc tập trận năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang, sau một vụ tấn công mìn gần đây nhằm vào các binh sĩ Hàn Quốc mà Seoul cáo buộc Triều Tiên là thủ phạm.

Một tuyên bố của Ủy ban tái thống nhất hòa bình của Triều Tiên (CPRK), cơ quan giám sát các vấn đề liên Triều, ngày 13/8 đã lên án cuộc tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi” là “cuộc diễn tập cho một cuộc chiến tranh hạt nhân bất ngờ chống lại Triều Tiên”.

“Các cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn như vậy… không khác gì một lời tuyên bố chiến tranh”, tuyên bố viết, cảnh báo về khả năng xung đột quân sự bất ngờ có thể dẫn tới một cuộc chiến tổng lực.

Ủy ban còn nói thêm, Hàn Quốc và Mỹ nên biết rằng “các thành trì của sự khiêu khích và gây hấn – trong đó có Nhà Trắng và Nhà Xanh (phủ tổng thống) tại Seoul – đều nằm trong tầm hoạt động của cá loại vũ khí quân sự “siêu chính xác” của Triều Tiên.

Triều Tiên có một chương trình phát triển tên lửa quy mô để hỗ trợ chiến lược vũ khí hạt nhân, mặc dù các chuyên gia còn nghi ngờ về mức độ tiên tiến của các hệ thống phóng tên lửa của Triều Tiên.

Hồi tháng 5, Bình Nhưỡng khẳng định đã thử thành công một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) – một công nghệ có thể cho phép Triều Tiên sở hữu khả năng tấn công thứ 2.

Một khả năng SLBM được phát triển đầy đủ có thể đưa mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên lên một cấp độ mới, cho phép triển khai xa hơn phạm vi bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã nghi ngờ tính xác thực của vụ thử hồi tháng 5, nói rằng các bức ảnh về vụ phóng có thể bị làm giả.

Theo AFP